Giá vàng giao ngay phiên này giảm 0,2% xuống 1.784,02 USD/ounce, sau khi có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 6/8, là 1.795,25 USD; vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 0,1% xuống 1.787,80 mỗi ounce.
gia vang hom nay 18/8
Cập nhật giá vàng kỳ hạn trên sàn New York
Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures, cho biết đồng đô la mạnh lên đang gây thêm một số áp lực lên kim loại này.
Chỉ số đô la Mỹ (dollar index) phiên này tăng 0,5% sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ gây thất vọng, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới gia tăng và tình hình hỗn loạn ở Afghanistan làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro lớn như cổ phiếu.
Giá vàng trong nước chiều 17/8: Nhìn chung ổn định so với phiên trước. 
Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại hai chi nhánh Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh ở 56,65 - 57,35 và 57,37.
Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,60 - 57,60 triệu đồng/lượng.
 Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,65 - 57,35 triệu đồng/lượng.
Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,15 - 57,70 triệu đồng/lượng.
Bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn đứng giá trong nhiều ngày nay. Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, đồng nghĩa với việc sức hấp dẫn của vàng so với trái phiếu đã tăng lên. Lợi suất trái phiếu thực âm, phản ánh kỳ vọng về chính sách tiền tệ tiếp tục ở trạng thái siêu nới lỏng, đang hỗ trợ cho giá vàng. Bởi vì, lãi suất thực âm giúp loại bỏ chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời lại tăng cường vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng.
Theo ông Pavilonis của RJO Futures: “Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hỗ trợ một chút cho giá vàng và chúng tôi cho rằng khả năng lạm phát sẽ tăng nếu không nâng lãi suất”.
Cùng chung quan điểm, ông Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường của CMC Markets UK, cho biết: “Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ do chứng khoán Châu Á suy yếu đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng”.
Theo ông Hewson nói: “Một số chính phủ đang phản ứng hơi quá mức đối với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng, làm dấy lên lo ngại rằng có thể có một đợt suy giảm kinh tế khác sau đợt giảm năm ngoái”, và thêm rằng điều đó có nghĩa là việc thắt chặt chính sách của ngân hàng trung ương có thể chưa xảy ra.
Sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm Covid-19 mới ở Châu Á và các nơi khác đã làm giảm ham muốn đối với các tài sản rủi ro trên hầu như tất cả các thị trường tài chính. Bên cạnh đó, những lo ngại về các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực internet đang phát triển như vũ bão của nước này và tình hình hỗn loạn ở Afghanistan cũng khiến các nhà đầu tư trở nên lo lắng. Vàng được coi là một tài sản an toàn mỗi khi xảy ra bất ổn về chính trị và tài chính.
Tình hình địa chính trị cũng đang trở nên bất ổn. Ngân hàng HSBC cho biết: "Các sự kiện ở Afghanistan thường không ảnh hưởng nhiều đến vàng, nhưng chiến thắng nhanh chóng và rõ ràng là hoàn toàn của Taliban có thể gián tiếp hỗ trợ các tài sản 'trú ẩn an toàn' như vàng thỏi, dù chỉ ở mức khiêm tốn", và "Tác động (của vấn đề Afghanistan) lên vàng có thể lớn hơn tưởng tượng lúc đầu."
Dữ liệu sơ bộ cho thấy hoạt động mua vàng vào khá sôi động. Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết, trong khi hoạt động mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn liên quan đến COVID-19 đã xảy ra ở thị trường châu Âu thì mức độ quan tâm tới vàng của nhà đầu tư ở Mỹ ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, có xu hướng các ngân hàng trung ương gia tăng mua vàng vào. Theo ông Ghali: “Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của một đợt bán tháo mạnh mặt hàng vàng” trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về việc Fed tích cực hơn nữa trong việc đàm phán về việc sớm thắt chặt tiền tệ.
Ông Brien Lundin - biên tập viên trang tin vàng Gold Newsletter - cũng cho rằng vàng đã bị bán quá mức (oversold) trong thời gian vừa qua, và nay “nhiều nhà đầu tư nhận thấy rằng đợt giá giảm đó chẳng qua là kết quả của sự thao túng thị trường trong ngắn hạn và không phản ánh tình trạng cung-cầu thực tế của vàng”.
Và yếu tố quan trọng nhất chi phối thị trường vàng hiện nay là các số liệu kinh tế Mỹ. Việc giá vàng tăng trong suốt 5 ngày qua chủ yếu bởi một số dữ liệu kinh tế Mỹ không đạt dự báo khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đầu tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, khi số ca nhiễm virus biến thể Delta tăng nhanh đe dọa làm giảm tốc độ hồi phục kinh tế.
Margaret Yang, chiến lược gia thuộc DailyFX cho biết: “Dữ liệu tâm lý người tiêu dùng đáng thất vọng cho thấy Fed có thể có thêm lý do để chưa thể giảm bớt việc mua tài sản và đây chắc chắn là một tin tốt đối với vàng”.
Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cũng cho rằng dữ liệu lạm phát cho thấy áp lực giá cả ở Mỹ có thể đã đạt đỉnh. Điều đó có nghĩa là Fed không còn phải vội cắt giảm chương trình mua tài sản để ứng phó với lạm phát.
Hiện tại, các nhà đầu tư vàng đang chờ đợi dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ và biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (18/8) để biết thêm manh moois về chính sách lãi suất sắp tới của nước này. 

Nguồn: VITIC / Reuters