Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào lúc 16h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,90 triệu đồng/lượng - bán ra 57,57 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,80 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng) - bán ra 57,55 triệu đồng/lượng (không đổi).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,90 triệu đồng/lượng - bán ra 57,55 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,95 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng) - bán ra 57,55 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.811 - 1.817 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.811 – 1.817 USD/ounce, tăng 2 - 5 USD/ounce so với hôm qua.
Đêm qua, giá vàng thế giới biến động liên tục, có lúc giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.800 USD. Lúc 22h đêm qua theo giờ Việt Nam được giao dịch 1806.70 USD/ounce, giảm 6,50 USD (0,36%). Biên độ dao động phiên này được nới mạnh 1.794,6-1.816,7 USD/ounce.
Giá vàng giảm mạnh, giá bạc lao dốc xuống thấp nhất 3 tháng khi chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 3,5 tháng đêm qua và vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá ngắn hạn.
Lo ngại nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, kết hợp với lạm phát gia tăng đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh phiên đêm qua. Thị trường cổ phiếu sụt giảm đã khiến giới đầu tư chuyển hướng sang thị trường trái phiếu để trú ẩn. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đêm qua tiếp tục sụt giảm xuống mặt bằng giá mới quanh 1,255%.
Giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (Opec) thống nhất tăng sản lượng, giá dầu thô đã giảm mạnh từ 71 USD/thùng xuống còn 67 USD/thùng. Có lẽ yếu tố này làm nhiều người nhận định việc nắm giữ vàng sẽ bất lợi. Từ đó, họ thoái vốn khỏi kim loại quý. Thế nhưng, may mắn cho thị trường vàng là lãi suất trái phiếu Mỹ thủng mức 1,2%/năm xuống còn 1,17%/năm khiến giới đầu tư không thu gom USD để mua trái phiếu. Từ đó, USD ngừng tăng giá so với nhiều đồng tiền khác. Giá vàng nhờ thế kìm hãm đà giảm. Ngoài ra, lo ngại đang nổi lên về biến thể Delta và tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các dòng tiền trú ẩn an toàn chính cũng đang đổ vào đồng USD và trái phiếu.
Tâm lý trên các thị trường tài chính vẫn yếu do khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư giảm dưới áp lực lạm phát ngày càng tăng và sự gia tăng không ngừng các ca mắc Covid-19. Nhiều quốc gia, đặc biệt ở châu Á, đang chật vật để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta và đã bị buộc phải thực hiện các biện pháp phong tỏa.
Ông Colin, chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập nhận định: “Lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng mạnh, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa sớm siết chặt tiền tệ, sẽ khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn dưới con mắt của các nhà đầu tư, vì chi phí cơ hội nắm giữ vàng tiếp tục duy trì ở mức siêu thấp cho tới tận năm sau”. Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, giá vàng chưa thể tăng liên tục trong ngắn hạn, mà có thể điều chỉnh, củng cố trong bối cảnh nhu cầu vàng vật chất vẫn chưa tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu đầu tư chưa thực sự bền vững. Do vậy, các nhà đầu tư nên tranh thủ nhịp điều chỉnh của giá vàng trong ngắn hạn để mua vàng cho mục đích đầu tư dài hạn. Cũng theo ông Colin, đại dịch Covid-19 ngày càng sinh ra nhiều biến thể mới, trong khi vaccine được triển khai chậm. Hơn nữa, vaccine cũng chỉ có tỷ lệ phòng ngừa ở mức độ nhất định đối với các biến thể mới, như Delta… Do đó, đại dịch này có thể sẽ còn kéo dài và các ngân hàng trung ương, nếu có kế hoạch thắt chặt tiền tệ, cũng sẽ rất thận trọng. Đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho đà tăng giá vàng trong bối cảnh lạm phát đang tăng mạnh với sự hậu thuẫn thêm của giá dầu thô có xu hướng tăng cao. Về dài hạn, giá kim loại quý vẫn được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiến tới mức 2.000 USD/ozunce.
Ngoài yếu tố lạm phát, nhu cầu vàng vật chất tăng trở lại khi kinh tế thế giới phục hồi, cộng với việc các ngân hàng trung ương mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, đặc biệt là các ngân hàng ở châu Âu đang tăng cường mua vàng… sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng trong dài hạn. Ngược lại, một số chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, việc giá vàng chưa thể tăng cao trong bối cảnh có nhiều trợ lực dài hạn cho thấy, hiện tại không phải thời điểm thích hợp để mua vàng.
Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích kim loại quý của Kitco nhận định, trước những thông tin về lạm phát tăng cao, Fed chưa tăng lãi suất sớm, các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên và duy trì vùng giá cao.
Tuy nhiên, diễn biến thực tế của thị trường lại không theo kỳ vọng này bởi kim loại quý lại chưa thể tăng bứt phá. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần đứng ngoài quan sát thị trường thêm một thời gian trước khi ra quyết định mua.
Thêm vào đó, mức chênh lệch giữa giá bán và mua của vàng trong nước ở mức cao cộng thêm sự chênh lệch giữa giá vàng thế giới và vàng trong nước khiến rủi ro dành cho nhà đầu tư lớn. Chuyên gia kinh tế cho rằng, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vàng vào lúc này.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng này cũng đã bắt đầu lại trên biểu đồ ngày. Tuy nhiên, thị trường cần động lực mới để duy trì xu hướng tăng giá này. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.850 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775 USD/ounce.

Nguồn: VITIC