Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối tuần qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,05 triệu đồng/lượng - bán ra 67,05 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66 triệu đồng/lượng - bán ra 67,02 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.636 – 1.644 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 31/10 giao dịch quanh ngưỡng 1.636 - 1.644 USD/ounce, giảm 1 -8 USD/ounce so với hôm qua và giá vàng buổi chiều tiếp tục giảm so với buổi sáng..
Tuần này, mọi sự chú ý đổ dồn vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khi vàng kết thúc tuần với áp lực bán lớn. Thị trường dự báo khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 2/11 là chắc chắn. Câu hỏi chính là liệu Fed có chậm lại tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11 hay không.
Một số điểm dữ liệu đã cho thấy tăng trưởng chậm hơn và suy thoái khiến một số ngân hàng trung ương phải chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn. Nhà kinh tế học cao cấp người Mỹ Michael Pearce của Capital Economics đặt câu hỏi liệu giai đoạn căng thẳng nhất của chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã qua chưa? Ông nói rằng, Fed vẫn dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ tư thêm 75 điểm cơ bản vào tuần này, nhưng mức tăng đó có thể đi kèm với các tín hiệu về tốc độ thắt chặt vừa phải sắp tới. Tuần trước, sau quyết định tăng lãi suất 50 điểm của Ngân hàng Trung ương Canada, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và có giọng điệu đã ôn hòa hơn.
Chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng, đó là lý do tại sao một số nhà phân tích đang nghiêng về xu hướng kim loại quý này sẽ tăng giá trong thời gian tới.
Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết: "Fed sẽ lùi lại việc tăng lãi suất quá mạnh. Vàng không được định giá quá cao bằng USD. Nếu chúng ta thấy đồng bạc xanh giảm giá, kim loại quý có thể làm rất tốt vai trò tài sản trú ẩn an toàn của mình”.
Ông Pavilonis nói với Kitco News rằng, Fed đã rất nhanh chóng trong việc tăng lãi suất và có thể sẵn sàng chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tin rằng Fed đã sẵn sàng “rút chân” ra khỏi guồng máy tăng lãi suất.
Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết, có nhiều dấu hiệu suy yếu hơn và các nhà đầu tư đang lo lắng. Sẽ không dễ dàng để Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Các thị trường có vẻ đang trở nên tự mãn. Theo chuyên gia này, các thị trường vẫn có thể nhận được một bản báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ và dữ liệu lạm phát tháng 11 “nóng bỏng”.
Tuần này được dự báo sẽ có nhiều biến động đối với vàng, Moya nói với Kitco News. "Bất chấp tất cả các chất xúc tác, vàng sẽ được neo ở đây một thời gian nữa. Tôi vẫn do dự với việc Fed sẽ xoay trục. Nhiều người quan chức của Fed ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một thị trường đầy biến động”.
Lãi suất cuối kỳ, báo hiệu Fed sẵn sàng tăng lãi suất ở mức nào, cũng rất quan trọng đối với thị trường. Và nhiều nhà phân tích không thấy ngân hàng trung ương Mỹ dừng lại cho đến khi nó đạt 5%.
Tại cuộc họp lần trước, dự báo của Fed cho thấy lãi suất tăng 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới. Nhiều nhận định cho rằng, sau cuộc họp vào tuần này, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%.
"Thật không may, dữ liệu đã không đi đúng hướng và chúng ta có thể sẽ cần thấy sự chậm lại của CPI cốt lõi hàng tháng... để tạo cho Fed niềm tin trong điều chỉnh tốc độ", Trưởng ban kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng, ở giai đoạn hiện tại, điều này sẽ khó xảy ra, vì vậy, vẫn có khả năng cao là Fed quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ năm liên tiếp.
Chiến lược gia kim loại Nicky Shiels của MKS PAMP cho biết, các mức hỗ trợ của vàng đã giảm từ 1.675 USD/ounce xuống còn 1.620 USD/ounce. Và cho đến nay, mức đó vẫn được giữ mặc dù đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn.
Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ đưa ra quyết định về tỷ giá, với kỳ vọng thị trường là mức tăng trong phạm vi 100 - 50 điểm cơ bản. Knightley nói: “Hiện chúng tôi nghĩ rằng một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản có khả năng cao hơn so với 75 điểm và hầu hết các nhà kinh tế dường như đang mong đợi mức tăng đó”.

Nguồn: Vinanet/VITIC