Giá vàng trong nước ổn định
Vào lúc 16h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,55 triệu đồng/lượng - bán ra 57,27 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,40 triệu đồng/lượng - bán ra 57,85 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,55 triệu đồng/lượng - bán ra 57,25 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,70 triệu đồng/lượng - bán ra 57,50 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng chiều ngày 6/8/2021 thế giới tiếp tục giảm, trong nước ổn định
Giá vàng thế giới 1.799 – 1.802 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 6/8 giao dịch quanh ngưỡng 1.799 - 1.802 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với giao dịch hôm qua.
Giá vàng thế giới phiên đêm qua sụt giảm mạnh xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.800 USD, có lúc chạm đáy 1.796,9 USD/ounce.Lúc 22h30 đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới phục hồi nhẹ và được giao dịch 1.804,2 USD/ounce, giảm 7,4 USD (0,41%).
Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm sau khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho rằng, các điều kiện để tăng lãi suất có thể được đáp ứng vào cuối năm 2022, giúp củng cố đồng USD. Ông và ba thành viên khác của Fed cũng đề xuất giảm mua trái phiếu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau tùy thuộc vào sự phục hồi của thị trường lao động. Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện nhận thấy số ca mắc Covid-19 gia tăng đang hỗ trợ cho giá vàng. Đại dịch hiện chưa có dấu hiệu thuyên giảm, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 200 triệu ca, trong đó Mỹ vẫn là nước có số ca mắc bệnh dẫn đầu thế giới. Bởi vậy, về dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về giá vàng. Yếu tố rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, sự lây lan mạnh của biến chủng Delta, đồng USD giảm giá, giới đầu tư sớm muộn sẽ quay lại tích trữ kim loại quý, khi đó xu hướng tăng của vàng được dự báo sẽ trở lại.
Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Sprott, ông Paul Wong, nhận định việc biến chủng Delta lây lan mạnh trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người nhắc lại khả năng các biện pháp phong tỏa bị áp dụng gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Trong nghiên cứu mới đây, chuyên gia này nhấn mạnh: "USD đã có lúc tăng trong tháng 7. Nhưng về dài hạn, đồng bạc xanh nhiều khả năng vẫn ở mức giá thấp. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ giảm, vàng và nhiều loại tài sản neo giá vào USD sẽ lập những mức đỉnh mới vào đầu năm 2022". Trên thực tế, biến động giá vàng trong 1 tháng qua cho thấy khả năng đáy của giá vàng đã được lập tại 1.790 USD/ounce. Với ngưỡng nhạy cảm 1.800 USD/ounce được giữ vững trong thời gian qua, giá vàng được dự báo rất ít khả năng xuống thấp hơn nữa.
Tuy nhiên, nhìn nhận thị trường ở một góc độ khác, Jigar Trivedi - Nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới Anand Rathi Shares, có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), cho rằng, thị trường vàng khó có thể vượt khỏi biên độ 1.810 - 1.815 USD/ounce với những yếu tố hiện này, do đó kim loại quý này đang chờ đợi một động lực mới. Trước khi số liệu về việc làm Mỹ được công bố, chuyên gia này từng dự báo vàng có thể bị bán tháo, giảm xuống còn 1.790 USD/ounce, thậm chí chạm mức 1.760 USD/ounce khi số liệu tích cực. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.
Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng 7/2021 giảm 384.000 đơn, ngang bằng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng trước. Có thể thông tin này làm giới đầu tư tài chính nghĩ kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng. Theo đó, họ dồn vốn vào thị trường chứng khoán giúp cổ phiếu tại Nhật Bản, châu Âu tăng giá rất mạnh. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm sau khi giảm mạnh vào phiên giao dịch trước. Điều này cho thấy dòng tiền chảy vào kim loại quý bị chi phối. Giá vàng hôm nay không có điều kiện để đi lên.
Mặt khác, lãi suất trái phiếu từ 1,18%/năm vọt lên 1,22%/năm kích thích không ít nhà đầu tư mua trái phiếu, làm giảm thêm dòng tiền chảy vào thị trường vàng. Trong khi đó, Hội đồng vàng Thế giới thông báo tháng 7/2021, các quỹ đầu tư trên toàn cầu chỉ mua vào hơn 11 tấn vàng, chứng tỏ nguồn tiền từ các tổ chức này đưa vào thị trường vàng vô cùng nhỏ giọt.
Theo Kitco, 2 ngân hàng đầu tư có tiếng là Credit Suisse và Commerzbank đang đề cập tới vùng kháng cự mà giá có thể vượt qua và bước vào xu hướng tăng.
Ngân hàng Credit Suisse cho biết, giá vàng đang ở vùng trung lập và bị ngăn cản ở ngưỡng trung bình 200 ngày ở mức 1.820 USD/ounce. Vàng cầng vượt qua ngưỡng này và sau đó là ngưỡng 1.834 USD/ounce để bước vào một xu hướng tăng giá. Khi đó ngưỡng kháng cự mới sẽ là 1.917 USD/ounce. Cũng theo Credit Suisse, nếu vàng xuống dưới ngưỡng 1.755 USD thì có thể sẽ thử lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.682 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, với mức chiết khấu so với hiện tại là 38,2%. Trong khi đó, theo Commerzbank, vàng cũng cần vượt qua mức cao ghi nhận hồi giữa tháng 7 là: 1.834,16 USD/ounce để bước vào một đợt tăng giá. Còn ở mức giá hiện tại là trung lập, chưa xác định xu hướng rõ ràng.

Nguồn: VITIC