Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 14h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,60 triệu đồng/lượng - bán ra 73,70 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,90 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng) - bán ra 73,80 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,70 triệu đồng/lượng - bán ra 73,72 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 72,70 triệu đồng/lượng - bán ra 73,72 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.974 – 1.980 USD/ounce
Vào lúc 9h00, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 1.974 - 1.980 USD/ounce. Kim loại quý này tiếp tục biến động nhẹ quanh ngưỡng 1.980 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD vẫn đang giảm nhẹ.
Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,04%, về mức 103,82. Giá vàng thế giới hôm nay vẫn đang duy trì ở ngưỡng cao khi thị trường vẫn đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Fed với quyết định về lãi suất và công bố các dự báo kinh tế tóm tắt. Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp lần này.
Theo công cụ CME FedWatch, thị trường dự báo khoảng 80% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5. Trước đó, kim loại quý lao dốc sau khi mới thấy công bố cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn không giảm trong tháng 11. Dữ liệu lạm phát được đưa ra trước cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Fed trong năm 2023. Thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ duy trì lãi suất tại cuộc họp vào thứ 4.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. CPI tháng 11 tăng 0,1% so với tháng trước. Đồng USD đã giảm bớt tổn thất sau dữ liệu CPI và khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Các nhà kinh tế lưu ý rằng dữ liệu lạm phát mới nhất có thể gây ra sự thay đổi về kỳ vọng của thị trường đối với việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng, họ cần phải thấy lạm phát có xu hướng giảm bền vững trước khi bắt đầu giảm lãi suất.
Phillip Streible - Chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures ở Chicago đánh giá, dù dữ liệu lạm phát phù hợp với kỳ vọng, nhưng mọi người thực sự cần thấy một mức giảm mạnh để củng cố khả năng cắt giảm lãi suất.
Andrew Hunter - Chuyên gia kinh tế của Capital Economics cho rằng, giá tiêu dùng lõi tăng mạnh hơn cho thấy Fed có thể vẫn sẽ duy trì xu hướng thắt chặt của mình lâu hơn một chút.
Trọng tâm đang tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed và tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo. Sự đồng thuận của thị trường là FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng dự đoán tuyên bố của FOMC và Powell tại cuộc họp báo của ông sẽ vẫn có thái độ "diều hâu" khi nói rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc. Nhiều nhà quan sát thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất của Mỹ vào giữa năm 2024. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường dự báo khoảng 80% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5.
Một yếu tố khác khiến vàng giảm là nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán vàng ra. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR bán ra 2,89 tấn, lượng vàng nắm giữ còn 875,65 tấn.
Giá vàng đã tìm thấy một số hỗ trợ sau khi đã giảm hai ngày, cụ thể, được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng Đô la Mỹ yếu hơn trước khi bước vào công bố quyết định chính sách tiền tệ của FED. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng trong bối cảnh có tin tức về các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Trung Đông bởi các nhóm được Iran hậu thuẫn. Điều này cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại quý nhờ vào trạng thái trú ẩn an toàn của chúng.
Lạm phát của Mỹ đã đáp ứng kỳ vọng của thị trường ngoại trừ chỉ số CPI hàng tháng vẫn không thay đổi trong tháng 11, so với mức tăng 0,1% mà thị trường dự đoán. Tỷ lệ lạm phát tiêu đề tăng 3,1% hàng năm và lạm phát lõi 4% so với cùng kỳ năm trước không làm thay đổi đáng kể triển vọng về cuộc họp của FED vào thứ Tư.
Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25% -5,5% hiện tại và tập trung vào dự báo lãi suất cho năm tới và cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những gợi ý ôn hòa trong các bình luận của Powell để làm sống lại hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024, điều này sẽ tạo ra một động lực mới cho giá vàng.

Nguồn: Vinanet/VITIC