Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 11h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,70 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,55 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,50 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 70,50 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,50 triệu đồng/lượng - bán ra 70,32 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,75 triệu đồng/lượng - bán ra 70,57 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.945 – 1.948 USD/ounce
Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.945 – 1.948 USD/ounce, tăng 3 – 5 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng vẫn ở dưới mức 1.950 USD/ounce, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ. Trọng tâm trong tuần này sẽ là dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 14/11. CPI dự kiến sẽ tăng 0,1% trong tháng 10 so với tháng trước đó. CPI tháng 9 đã tăng 0,4% do chi phí thuê nhà tăng bất ngờ, nhưng cũng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ.
Dữ liệu này có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trước đó, Chủ tịch Jerome Powell có những quan điểm “diều hâu”, điều này đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn ba tuần.
Giá vàng thế giới hôm nay tăng nhờ một số giao dịch bán khống của các nhà giao dịch tương lai ngắn hạn và một số hoạt động săn giá hời sau áp lực bán gần đây.
Chỉ số chứng khoán Mỹ hôm nay thấp hơn. Gần đây, khẩu vị rủi ro đang dần quay trở lại thị trường chung vì không có sự leo thang căng thẳng lớn nào trong cuộc chiến giữa Israel-Hamas, ít nhất là theo quan điểm của thị trường. Đây có thể được coi là lực giảm giá trên thị trường vàng và bạc trú ẩn an toàn trong vài tuần qua.
Giá vàng hiện đang ổn định gần mức thấp nhất trong 3 tuần khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này để đánh giá lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Chỉ số giá tiêu dùng dự báo tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 3,7% trong báo cáo tháng 9. CPI cốt lõi được dự báo tăng 4,1%, không đổi so với mức được ghi nhận trong tháng 9.
Theo công cụ CME FedWatch, thị trường đang định giá 85% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12 và 75% khả năng họ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 năm sau.
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào ngày 15/11 trong hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương ở San Francisco. Nhà Trắng coi việc nối lại liên lạc quân sự Mỹ/Trung là ưu tiên hàng đầu. Iran cũng nằm trong chương trình nghị sự, bao gồm cả vấn đề về chương trình hạt nhân của Iran.
Dự báo giá vàng: Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo, cho rằng giá vàng có thể tăng trong tuần này. Theo quan điểm của chuyên gia này, Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và tiến hành cắt giảm trong nửa năm sau. Cùng với nhu cầu của các ngân hàng trung ương, giá vàng được dự báo sẽ tăng trở lại. Ryan McIntyre, đối tác quản lý tại Sprott Inc, cho biết khả năng xảy rủi ro tín dụng do lo ngại về nợ công có thể giúp đẩy giá vàng lên trên 2.000 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC