Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,20 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,25 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,10 triệu đồng/lượng - bán ra 70,10 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,20 triệu đồng/lượng - bán ra 70,22 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,20 triệu đồng/lượng - bán ra 70,22 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.948 – 1.952 USD/ounce
Giá vàng hôm nay giao dịch quanh mức 1.948 - 1.952 USD/ounce, giảm 19 USD/ounce so với giao dịch hôm qua.
Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,09%; về mức 105,50.
Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm những tín hiệu mới về lập trường lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ.
Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng các nhà giao dịch sẽ bắt đầu xem xét dữ liệu kinh tế và các hành động tiềm năng từ Ngân hàng Trung ương Mỹ và vàng sẽ phản ứng dựa trên bất cứ điều gì dữ liệu mang lại. Theo chuyên gia này, vàng khó có được đà tăng nếu dữ liệu không cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế.
Vừa qua, trong bài phát biểu của mình, một loạt các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ quan điểm cân bằng về quyết định tiếp theo của ngân hàng trung ương, nhưng lưu ý rằng họ sẽ tập trung nhiều hơn vào các dữ liệu kinh tế và tác động của lợi suất trái phiếu dài hạn cao hơn.
Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi ý kiến từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ phát biểu trong tuần này.
Ilya Spivak, người đứng đầu bộ phận vĩ mô toàn cầu của Tastylive, dự báo, ông Powell có thể vẫn sẽ nhắc lại những gì đã nói tại những sự kiện diễn ra gần đây là Fed sẽ giữ lãi suất ở các mức này và Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất.
Vàng là tài sản rất nhạy cảm với lãi suất ngày càng tăng của Mỹ vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lãi suất như vàng.
Nhiều ý kiến cho rằng, vàng sẽ chỉ đảo chiều tăng mạnh nếu cuộc xung đột Israel-Hamas leo thang. Theo chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures ở Chicago, kể từ khi vàng tăng hơn 7% trong tháng 10 nhờ xung đột ở Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn, thì lực mua này đang dần trở nên cạn kiệt.
Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng giới đầu tư vàng sẽ bắt đầu xem xét dữ liệu kinh tế, hành động tiềm năng từ Ngân hàng Trung ương Mỹ và vàng sẽ phản ứng dựa trên bất cứ điều gì dữ liệu mang lại. Theo chuyên gia này, vàng khó có được đà tăng nếu dữ liệu không cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế.
Vừa qua, trong bài phát biểu của mình, một loạt các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ quan điểm cân bằng về quyết định tiếp theo của ngân hàng trung ương, nhưng lưu ý rằng họ sẽ tập trung nhiều hơn vào các dữ liệu kinh tế và tác động của lợi suất trái phiếu dài hạn cao hơn.
Dự báo giá vàng: Theo công cụ CME FedWatch, các nhà đầu tư nhận thấy 90% khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và gần 80% khả năng Fed sẽ đưa ra đợt cắt giảm sớm nhất là vào tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho biết ngân hàng trung ương có thể còn nhiều việc phải làm trước mắt để kiểm soát lạm phát.
Theo các nhà phân tích tại Hội đồng Vàng Thế giới, mặc dù thị trường vàng chứng kiến mức giá đóng cửa cao kỷ lục trong tháng 10 nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa các chất xúc tác để tạo ra lực đẩy bền vững.
Các chuyên gia lưu ý rằng, sự bất ổn địa chính trị do xung đột giữa Israel và Hamas khiến nhu cầu đầu cơ trú ẩn an toàn tăng cao, tuy nhiên các nhà đầu tư dài hạn vẫn miễn cưỡng nhảy vào thị trường do hành động giá yếu trong các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF). Để vàng tăng bền vững trên 2.000 USD/ounce đòi hỏi cần phải có những dấu hiệu cho thấy rủi ro chính trị vẫn tiếp tục.

Nguồn: Vinanet/VITIC