Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng - bán ra 67,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.957 – 1.961 USD/ounce
Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/6, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,01% lên 1.958,2 USD/ounce vào lúc 6h53 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 ổn định ở 1.970,75 USD.
Giá vàng đã phục hồi từ đáy 3 tháng trong phiên giao dịch ngày 15/6 vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cởi bỏ tâm lý của nhà đầu tư về triển vọng lãi suất.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ không thay đổi ở mức 262.000 trong tuần trước, trong khi dữ liệu khác cho thấy sản lượng công nghiệp của nền kinh tế hàng đầu thế giới giảm 0,2% trong tháng 5, thấp hơn kỳ vọng là tăng 0,1%.
Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco, nhận định những dữ liệu ngày đang thúc đẩy một số điều chỉnh giá từ những biến động giá mạnh ngày hôm trước của chỉ số USD và lợi suất trái phiếu kho bạc cũng như một số hoạt động mua bù thiếu.
Cũng theo ông Wyckoff, giá vàng sẽ biến động theo xu hướng đi ngang và giảm trong ngắn hạn.
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm hỗ trợ nhu cầu đối với vàng - tài sản được định giá bằng đồng USD và không mang lãi suất.
Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,05% xuống 101,703.
“Nhưng dữ liệu của ngày hôm nay sẽ bị lu mờ bởi tác động lâu dài của cuộc họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) diễn ra ngày hôm trước”, ông Wyckoff nói và đồng thời cho biết thêm rằng mức thấp nhất trong 3 tháng cũng gây ra một số áp lực bán kỹ thuật đối với vàng.
FOMC của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất vào ngày 14/6, nhưng báo hiệu rằng chi phí đi vay vẫn có thể cần tăng tới một nửa điểm phần trăm vào cuối năm nay.
Theo công cụ CME Fedwatch, các thị trường đang ghi nhận tỷ lệ cược 2/3 đối với việc Fed tăng lãi suất vào tháng 7.
Rhona O'Connell, nhà phân tích của StoneX, cho biết các thị trường vật chất đang cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trong tình trạng giá yếu hiện tại nhưng động lực chính ở đây, một lần nữa, là triển vọng về chu kỳ tăng lãi suất của Fed.
Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,4% xuống 23,84 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,2% lên 986,57 USD, trong khi giá palladium tăng 0,7% lên 1.395,70 USD, theo Reuters.
Trong các dự báo kinh tế mới, Fed đã đánh đi tín hiệu rằng một nền kinh tế mạnh hơn dự kiến và lạm phát giảm chậm hơn sẽ khiến chi phí đi vay tăng thêm 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm nay.
Trong cuộc họp ngày 13-14/6, 9/18 quan chức Fed nhận thấy lãi suất qua đêm cần tăng thêm nửa điểm phần trăm so với mức hiện tại là 5 - 5,25%, trong khi 3 người khác nhận thấy lãi suất cần phải tăng cao thêm nữa.
Tim Waterer, nhà phân tích thị trường tại KCM Trade, nhận định biến động của giá vàng sẽ phụ thuộc vào việc những bình luận cứng rắn từ người đứng đầu Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong thời gian bao lâu.
Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho rằng, "Vàng đang chịu áp lực sau khi Fed quyết định tạm dừng lãi suất, cùng với sự bật tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD". Chỉ số USD Index tăng, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.
Xu hướng giá vàng: Thị trường vàng phần lớn bỏ qua dữ liệu kinh tế khi thị trường tiếp tục "tiêu hóa" quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Fed được công bố hôm 14/6.
Mặc dù ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất, nhưng Fed vẫn duy trì xu hướng diều hâu của mình. Nó báo hiệu rằng có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay khi tiếp tục chống lạm phát. Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch dự kiến có khoảng 72% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Bảy.
Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết, thỏa thuận giữ nguyên lãi suất vào tháng 6 đã được thực hiện và quyết định của Fed vào tháng 7 sẽ là một sự lật ngược tình thế vì quá trình giảm phát có thể sẽ tiếp tục, nhưng các dấu hiệu của sự khó khăn vẫn còn. Để vàng phục hồi, Phố Wall cần tin tưởng rằng, Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất.
Edward Moya nhận định, việc tạm dừng tăng lãi suất của Fed sẽ có tác động tích cực đối với vàng. Ngược lại, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed vẫn tích cực trong thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đồng nghĩa với việc vàng sẽ bị bán tháo mạnh.

Nguồn: Vinanet/VITIC