Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,35 triệu đồng/lượng (giảm 400.000 đồng/lượng so với trước Tết) - bán ra 56,92 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,35 triệu đồng/lượng (giảm 400.000 đồng/lượng) - bán ra 57 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,35 triệu đồng/lượng (giảm 350.000 đồng/lượng) - bán ra 56,85 triệu đồng/lượng (giảm 550.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 56,35 triệu đồng/lượng - bán ra 56,78 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.788 – 1.790 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.788 – 1.790 USD/ounce, giảm 28 - 30 USD/ounce so với hôm qua.
Đêm 16/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.791 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.794 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 16/2 cao hơn khoảng 17,8% (270 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.
Giá vàng thế giới liên tục giảm, không chỉ đánh mất ngưỡng 1.800 USD, mà xu hướng giảm có khả năng vẫn còn tiếp tục, dù đồng USD suy yếu hay kể cả lạm phát được cho là cũng khó kéo vàng tăng giá trở lại. Bởi giá vàng giảm do có quá nhiều yếu tố cùng lúc tác động xấu lên thị trường.
Thị trường vàng bị ảnh hưởng mạnh bởi cơn sốt đầu cơ hưng phấn đối với tiền kỹ thuật số Bitcoin, khi các nhà đầu tư lớn đang chuyển sự chú ý đặc biệt sang kênh đầu tư mới mẻ này. Theo dữ liệu của Coin Metrics, giá Bitcoin vừa tăng 3% lên mức cao nhất từ trước đến nay lên 50.389 USD vào ngày 16/2. Đà tăng của đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới liên tục được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn như Tesla, Mastercard và BNY Mellon. Như vậy, kỷ lục mới đã đưa Bitcoin tăng tương đương khoảng 70% kể từ đầu năm.
Sau khi Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, BNY Mellon có kế hoạch cung cấp tiền điện tử cho khách hàng của mình, Ngân hàng Morgan Stanley cũng đang đánh tín hiệu cho biết đang xem xét đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này. Động thái của các doanh nghiệp lớn dường như vẫn đang mở ra tương lai tươi sáng cho Bitcoin, dù cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank cho thấy, các nhà đầu tư xem Bitcoin như một trong những bong bóng lớn nhất trên thị trường tài chính.
Giá vàng có thể còn tiếp tục giảm khi tâm lý lạc quan về triển vọng tăng trưởng về lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu được nhen nhóm. Tuần qua là 1 tuần hút vốn mạnh chưa từng có của thị trường chứng khoán toàn cầu. Thậm chí, với 12 phiên tăng liên tiếp, chứng khoán toàn cầu có khả năng đã ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất trong 17 năm, khi tâm lý lạc quan về đà hồi phục kinh tế lan rộng. Nhiều thị trường chứng khoán thế giới tăng giá mạnh.
Chứng khoán châu Âu, châu Á tăng mạnh. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật lần đầu vượt ngưỡng 30.000 điểm trong vòng 30 năm. Nước Nhật vừa công bố thông tin kinh tế khá tích cực với GDP tăng 12,7% trong quý IV/2020, hồi phục quý thứ 2 liên tiếp. Chứng khoán Mỹ trước đó cũng tăng điểm ấn tượng do giới đầu tư kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế. Nhiều thị trường hàng hóa cũng tăng ấn tượng trong phiên đầu tuần. Giá dầu lên mức cao nhất trong một năm.
Với những diễn biến mới mẻ này, vàng được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn. Đồng USD suy yếu theo đà bơm tiền của Mỹ sẽ là tia hy vọng thúc đẩy vàng đi lên khi lạm phát tăng trở lại. Tuy nhiên, sự éo le đối với thị trường vàng trong những ngày này là giá vàng có thể vẫn giảm, bất chấp triển vọng lạm phát. Như nhận định của Giám đốc chiến lược tài sản thuộc Morgan Stanley - Andrew Sheets, lạm phát sẽ tăng, nhưng giá vàng vẫn sẽ giảm. Lý do như các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự báo, lạm phát của Mỹ sẽ tăng hơn 2% một chút trong vòng hai năm tới. Vì vậy, đây gần như không phải là loại kịch bản lạm phát mà vàng sẽ được coi là tài sản dự trữ phòng trừ rủi ro.
Năm 2021, đại dịch có khả năng bị đẩy lùi, tương lai cho kinh tế thế giới được cho là sẽ sáng lên. Dữ liệu kinh tế đang được cải thiện. Tính hình chính trị cũng được cho là sẽ bớt căng thẳng hơn. Và quan trọng là lãi suất sẽ bắt đầu tăng lên.
Theo chuyên gia Andrew Sheets, giá vàng trong những ngày tới sẽ còn dao động trên dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce, tuy nhiên, giảm vẫn là xu hướng chủ đạo và mức giá 1.764 USD/ounce được cho là hợp lý. Dự báo, giá vàng sẽ ở dưới 1.800 USD/ounce vào cuối năm. Giám đốc chiến lược của Morgan Stanley tin tưởng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm so với mức hiện tại ngay cả khi lạm phát tăng.

Nguồn: VITIC