Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,55 triệu đồng/lượng - bán ra 70,45 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,65 triệu đồng/lượng - bán ra 70,45 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,75 triệu đồng/lượng - bán ra 70,47 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,85 triệu đồng/lượng - bán ra 70,57 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng thế giới 1.947 - 1.951 USD/ounce
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên ngưỡng 1.947 - 1.951 USD/ounce, tăng 14 USD so với hôm qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh và vượt ngưỡng 4,9% - đây là mức cao nhất kể từ năm 2007. Dù vậy, kim loại quý vẫn lên cao khi được nhà đầu tư lựa chọn làm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn chính trị và tài chính. Chỉ từ đầu tháng 10 đến nay, kim loại quý đã tăng hơn 5%.
Phát biểu trên CNBC, ông Ryan McIntyre, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Sprott Asset Management cho rằng vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn nếu xung đột địa chính trị leo thang. Ngoài ra, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất hoặc gợi ý về khả năng tăng thấp hơn trong tương lai sẽ được xem là tín hiệu tích cực cho kim loại quý.
Đồng tình, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho rằng vàng sẽ giảm nếu tình hình Trung Đông bớt căng thẳng. Tuy nhiên hiện tại, thị trường đang dự đoán tình hình tiếp tục leo thang hơn nữa.
Nếu vàng thế giới lên mức 2.000 USD/ounce, tương đương 59,6 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện SJC đang cao hơn thế giới gần 12,5 triệu đồng thì khi đó vàng miếng trong nước sẽ lên gần 73 triệu đồng/lượng.
Hôm nay, Chủ tịch Fed - Jerome Powell - sẽ có bài phát biểu và đây được xem là tâm điểm của thị trường. Nhà đầu tư theo dõi để có thể biết thêm một số thông tin rõ ràng về lộ trình lãi suất của ngân hàng trung ương sau những bình luận ôn hòa gần đây từ một số nhà hoạch định chính sách Mỹ...
Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng không ngừng bất chấp đồng USD cũng leo thang. Cuộc xung đột Hamas-Israel đang có những diễn khó lường. Vàng tăng giá do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng nhanh. Giá dầu Brent đã lên trên 92 USD/thùng, trong khi dầu WTI vượt ngưỡng 88 USD/thùng.
Tác động của cuộc xung đột Israel - Hamas đến khu vực Trung Đông được đánh giá là rất lớn và có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Dự báo giá vàng: Theo Reuters, Israel đã sẵn sàng cho cuộc tấn công trên bộ vào Gaza. Hàng chục nghìn binh sĩ Israel đã tập kết ở một căn cứ mới nằm gần biên giới Gaza.
Nguy cơ chiến tranh toàn diện ở khu vực Trung Đông là rất lớn. Nếu điều này xảy ra, giá dầu được dự báo sẽ tăng vọt. Một số dự báo cho rằng, giá dầu có thể lên 150 USD/thùng. Khi đó, nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.000 tỷ USD.
Bloomberg phân tích, với kịch bản xấu nhất của xung đột Trung Đông, tăng trưởng toàn cầu trong năm 2024 có thể sẽ giảm 1% so với dự báo hiện tại, xuống còn 1,7%. Khi đó, lạm phát toàn cầu có thể sẽ tăng lên 6,7% trong năm 2024, cao hơn nhiều so với dự báo 5,8% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đây sẽ là môi trường tốt giúp vàng tăng vọt. 

Nguồn: Vinanet/VITIC