Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,10 triệu đồng/lượng - bán ra 56,62 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,05 triệu đồng/lượng - bán ra 56,55 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,20 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đồng/lượng) - bán ra 56,55 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng)
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 56,22 triệu đồng/lượng - bán ra 56,52 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.836 – 1.840 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.836 - 1.840 USD/ounce, giảm 10 – 14 USD/ounce so với sáng hôm qua.
Lúc 22h30 đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.845,70, giảm 5,9 USD/ounce (0,32%). Tuy nhiên, có lúc giá vàng đã rơi xuống dưới ngưỡng 1.840 USD khi chỉ còn 1.830,90 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cũng giảm 12,20 USD xuống 1.838,70 USD/ounce.
Giá vàng giảm trong bối cảnh giá USD tăng cao hơn trong phiên đêm qua. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex giao sau ổn định quanh 52,65 USD/thùng; Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm còn 1,04%.
Thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell sau hai ngày họp chính sách tháng 1 cũng là cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Biden. Ông Powell cũng được cho là có những phát ngôn khiến thị trường chao đảo.
Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc vì thị trường chờ đợi quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và những phát triển mới xoay quanh gói kích thích của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các chuyên gia phân tích thị trường của OANDA cho hay, nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell duy trì lập trường siêu nới lỏng và gợi ý Fed không có ý định thắt chặt chính sách, giá vàng có thể lên đến 1.880 USD/ounce. Ngược lại, ông Powell tỏ ra lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế, giá vàng có thể dao động quanh mức 1.800 USD.
Theo phân tích của các tổ chức đầu tư quốc tế, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống bởi đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vấp phải nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dường như chạm mức thấp nhất trong gần 3 tuần qua. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vì kim loại quý này không đem lại lợi suất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo chính quyền của ông có thể tiêm vaccine cho 1 triệu người/ngày trong khoảng 3 tuần liên tiếp. Đồng thời, ông Joe Biden tin tưởng sau vài tháng triển khai tiêm ngừa vaccine trên diện rộng, nước Mỹ có thể miễn dịch với virus SAR-CoV-2. Những yếu tố trên đã tạo tâm lý lạc quan về đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm tăng trưởng trở lại và giới đầu tư giảm mạnh nhu cầu nắm giữ kim loại quý khiến giá vàng liên tục giảm giá.
Theo nhận định của hầu hết giới chuyên gia, về xu hướng, các yếu tố tích cực vẫn ủng hộ vàng tăng giá, đặc biệt là chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng Trung ương. Bên cạnh đó, giới đầu tư vẫn tiếp tục đánh cược vào khả năng đồng bạc xanh suy yếu sau khi bà Janet Yellen được Thượng viện Mỹ thông qua đề cử giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trở thành thành viên chính thức thứ ba trong nội các của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden.
Bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ sau khi đã là nữ chủ tịch Fed đầu tiên dưới thời ông Obama. Bà Yellen được biết đến là người đã đưa lãi suất về mức thấp lịch sử.
Kim loại quý có xu hướng tăng còn do triển vọng kinh tế thế giới vẫn được dự đoán không mấy tươi sáng. Liên hợp quốc dự báo, kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 4,7% trong năm 2021, sau khi giảm 4,3% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19.
Ngân hàng Saxo Bank có trụ sở tại Đan Mạch nhận thấy, trong tháng đầu tiên của năm 2021, thị trường kim loại quý đã chứng kiến sự khởi đầu đầy biến động khi gần cuối tháng, vàng đã giảm khoảng 5% so với mức cao nhất vào đầu tháng.
Tuy nhiên, theo Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt bởi áp lực lạm phát gia tăng cùng với đồng USD trên đà giảm giá. 2.200 USD/ounce có thể là cái đích mà kim loại quý có thể đạt được trong năm nay.
"Dù vàng đang có dấu hiệu mờ nhạt trong hai tuần qua nhưng chúng tôi duy trì một cái nhìn mang tính xây dựng đối với kim loại quý nhưng với các chính sách phù hợp của ngân hàng trung ương và sự suy yếu của USD, vàng vẫn có tiềm năng để vụt tăng trở lại", ông Hansen nói.
Về mặt kỹ thuật, mục tiêu tăng giá tiếp theo của giá vàng là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại 1.900,00 USD. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất tháng 1 là 1.800,80 USD/ounce.

Nguồn: VITIC