Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 60,10 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua)- bán ra 60,82 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,05 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 60,75 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 60,15triệu đồng/lượng (tăng 130.000 đồng/lượng) - bán ra 60,90 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,10 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 60,75 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.789 – 1.791 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 29/11 giao dịch quanh ngưỡng 1.789 – 1.791 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với hôm qua.
Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cho biết, trong khi lo ngại về Covid-19 đã giúp thị trường vàng cắt lỗ, nhiều khả năng giá còn xuống thấp hơn trong thời gian tới. Chuyên gia này chỉ ra rằng, đà phục hồi của vàng đã dừng lại trước ngưỡng 1.816 USD/ounce, một ngưỡng hồi quy quan trọng. Trong điều kiện ngưỡng này được giữ vững, giá vàng sẽ có xu hướng xuống thấp hơn, có thể do lãi suất tăng hoặc do làn sóng bán chốt lời trên thị trường hàng hóa. Ông dự báo, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng sẽ xung quanh khoảng 1.776 USD/ounce. Trong khi đó, nhìn nhận vấn đề ở một mặt khác, Alexander Zumpfe, nhà buôn kim loại quý tại Heraeus, Đức, cho rằng, tương lai bất định của đại dịch Covid-19, với một biến thể siêu nguy hiểm mới vừa được phát hiện có thể tiếp tục hỗ trợ giá vàng và chủ đề Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút kích thích sẽ bị gác lại.
Nỗi sợ hãi về một biến thể Covid-19 mới đang thúc đẩy cơn hoảng loạn bán tài sản rủi ro. Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể mới ở Nam Phi, nhưng có những lo ngại rằng, hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ bị hạn chế khi các chính phủ thực hiện các biện pháp cô lập mới để ngăn chặn sự lây lan khủng khiếp của biến chủng bị đánh giá là cực kỳ nguy hiểm này. Một số quốc gia, bao gồm cả Canada đã áp đặt lệnh cấm du lịch tới Nam Phi và 6 quốc gia láng giềng.
Không chỉ các nhà kinh tế lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, mà bất kỳ biện pháp phong tỏa mới nào cũng sẽ gây thêm rắc rối cho tình trạng gián đoạn nguồn cung ở thời điểm hiện tại. Hay nói cách khác, nguy cơ lạm phát đình trệ ngày càng gia tăng.
Mặc dù vàng dường như được hỗ trợ tốt trong môi trường mới với những rủi ro mang tên Covid-19, kim loại quý này vẫn còn rất nhiều thiệt hại cần sửa chữa sau đợt bán tháo lớn vào đầu tuần trước.
Neils Christensen, chuyên gia phân tích kỳ cực của Kitco News chia sẻ, cá nhân ông thực sự không hiểu tại sao vàng lại giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục nhiệm kỳ 2. Theo Neils Christensen, có thể Powell sẽ không ôn hòa như Lael Brainard, người cũng được xem xét cho vị chí Chủ tịch Fed trước đó, tuy nhiên, Powell không phải người có xu hướng tiêu cực.
Với lạm phát đang gia tăng, không có gì ngạc nhiên khi Fed đang tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn một chút so với cuối năm sau. Tốc độ giảm dần cũng có thể tăng tốc, nhưng điều đó vẫn không thay đổi môi trường hiện tại. Neils Christensen chia sẻ một nhận xét thú vị rằng, dù Fed có thắt chặt chính sách tiền tệ đến đâu, thì chắc chắn họ sẽ vẫn ở sau đường cong lạm phát, nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp. Đây là một môi trường tích cực cho vàng. Ở hiện tại, chúng ta sẽ tiếp tục chờ xem mối đe dọa Covid-19 mới diễn ra như thế nào, nhưng rõ ràng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ không thể không chèo lái con thuyền, nếu nền kinh tế gặp rủi ro.
Giới phân tích cho rằng, các nhà đầu tư vàng nên chuẩn bị cho sự biến động gia tăng của thị trường trong tuần tới khi có nhiều ý kiến trái chiều về xu hướng của kim loại quý.
Tâm lý trái chiều khi thị trường vàng kết thúc một tuần đầy biến động với giá giảm mạnh xuống dưới 1.800 USD/ounce vào đầu tuần sau khi Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đề cử ông Jerome Powell tiếp tục làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, đến cuối tuần, những lo ngại mới về đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn cho kim loại quý, đẩy giá trở lại ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.
Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này khi các thị trường tiếp tục phản ứng với biến thể mới của virus Covid-19 từ Nam Phi.
Về phía giảm giá, một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo gần đây đã tạo ra thiệt hại đáng kể trên biểu đồ kỹ thuật. Tuy nhiên, Ole Hansen, chiến lược gia trưởng bộ phận hàng hóa tại Ngân hàng Saxo lại đứng ở phe trung lập và cho rằng giá vàng không thể quay trở lại trên ngưỡng 1.835 USD tuần này. Trước đó, theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần này được Kitco News thực hiện, tỷ lệ ủng hộ xu hướng tăng tiếp tục thấp hơn tuần trước. Cụ thể, tuần này tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng tăng giảm từ 47% về 33%; Tỷ lệ chuyên gia ủng hộ xu hướng giảm tiếp tục tăng từ 24% lên 33%; Trong khi đó tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập cũng tăng lên 33%.
Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường: Tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng tuần này giảm từ 71% về còn 67%, trong khi tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm cũng tăng từ 15% lên 20%; Còn lại tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang 13%.
Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau khi tăng vọt lên trên ngưỡng 1.800 USD nhưng không giữ được thành quả này mà quay đầu giảm mạnh xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới chỉ còn 1.792,80 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giảm mạnh 3,8%.

Nguồn: Vinanet/VITIC