Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,60 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giò chiều hôm qua) - bán ra 67,20 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,65 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 67,25 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,65 triệu đồng/lượng - bán ra 67,27 triệu đồng/lượng (tưng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 2.041 – 2.058 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 4/5 giao dịch quanh ngưỡng 2.040 - 2.058 USD/ounce, tăng 30 - 38 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng mạnh khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu khả năng tạm dừng thắt chặt sau một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác.
Lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của Fed đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức 5-5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Tuy nhiên, tại cuộc họp lần này, có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Ông Powell cho biết từ giờ trở đi, hành động của Fed sẽ dựa vào sự kết hợp của dữ liệu sắp tới và các điều kiện tín dụng.
Ông Powell nói rằng, Fed đang tập trung vào những gì đang xảy ra với khả năng cung cấp tín dụng, đặc biệt là ở các ngân hàng vừa và nhỏ. Ông nhấn mạnh, Fed sẽ tiếp tục theo dõi rất cẩn thận những gì đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng và sẽ đưa đánh giá đó vào các quyết định của mình.
Powell lưu ý rằng việc chuyển các tác động của việc thắt chặt tín dụng thành tăng lãi suất là "phức tạp và làm tăng thêm bất ổn". Về khả năng cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Fed nói rằng lạm phát giảm không đủ nhanh và việc đảo ngược chính sách sẽ không phù hợp.
Khi được hỏi về lĩnh vực ngân hàng, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này nhắc lại rằng hệ thống vẫn "lành mạnh và linh hoạt", đồng thời lưu ý rằng nhiều ngân hàng hiện đang "quan tâm đến các vấn đề thanh khoản và tận dụng cơ hội để xây dựng thanh khoản". Ông Powell nói rằng, nhiều ý kiến ủng hộ một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác. Tuy nhiên, các thành viên ủy ban cũng đã thảo luận về việc tạm dừng sau đó.
Theo Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng của Công ty dịch vụ Tài chính ACY Securities, nếu Fed bất ngờ tạm dừng tăng lãi suất, điều này sẽ cho thấy cuộc khủng hoảng ngân hàng ngày càng trầm trọng và sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.
Xu hướng giá vàng: Krishan Gopal - nhà phân tích cấp cao tại WGC - cho biết, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã mua 17,3 tấn vàng chỉ trong tháng 3.
“Điều này có nghĩa là MAS đã mua 68,7 tấn vàng trong quý I, nâng dự trữ vàng lên 222,4 tấn, nhiều hơn 45% so với cuối tháng 12”, Gopal cho biết trên Twitter.
Trung Quốc từng bổ sung vàng thỏi vào kho dự trữ của mình trong tháng 3. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc báo cáo đã mua thêm 18 tấn vàng. Động thái này đánh dấu việc Trung Quốc đã có tháng mua vàng thứ 5 liên tiếp, nâng tổng dự trữ vàng hiện ở mức 2.068 tấn, theo báo cáo của WGC.
Nhà phân tích cấp cao tại WGC cũng cho biết, Ấn Độ đã mua 3,5 tấn vàng thỏi trong tháng 3, nâng tổng lượng vàng thỏi mua trong quý I lên 7,3 tấn. Như vậy, ngân hàng trung ương của nước này tích trữ khoảng 794,6 tấn vàng trong kho dự trữ.

Nguồn: Vinanet/VITIC