Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tháng 6 do các lô hàng sụt giảm, và các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu có thể tiếp tục giảm trong nửa cuối năm.
Trung Quốc -Nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 89,42 triệu tấn nguyên liệu vào tháng trước, giảm 0,4% so với tháng 5. Nhập khẩu quặng sắt trong tháng 6 đã giảm 12,1% so với một năm trước đó.
Trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 560,7 triệu tấn nguyên liệu, cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước đó.
Sản lượng thép mạnh và lợi nhuận cao tại các nhà máy đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc trong nửa đầu năm, đồng thời đẩy giá nguyên liệu thô lên mức cao.
Giá trị nhập khẩu quặng sắt tăng 71,7% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6.
Tuy nhiên, do Trung Quốc đã tuyên bố sẽ kiểm soát sản lượng thép thô hàng năm của mình để giúp đáp ứng các mục tiêu hạn chế phát thải, các nhà phân tích kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt sẽ giảm.

1-bieudo65-2619-1626227809.jpg

Tồn trữ quặng sắt ở cảng biển Trung Quốc giảm hơn 6% so với mức cao kỷ lục của tháng 4.
Rohan Kendall, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, cho biết: “Khi chúng ta bước vào nửa cuối năm, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào mức độ nhu cầu của Trung Quốc chậm lại và nguồn cung của Brazil tăng lên”.
Wood Mackenzie đã điều chỉnh dự báo giá quặng sắt lên 185 USD/tấn trong quý 3 so với 200 USD/tấn trong quý 2.
Các nhà phân tích của UBS cũng đang giảm giá quặng sắt nếu Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và sản lượng vào năm 2021 không đổi.
"Các hạn chế của các nhà máy thép Trung Quốc có thể khiến nhu cầu quặng sắt giảm khoảng 75 triệu tấn trong nửa cuối năm", UBS cho biết trong một lưu ý.
Dữ liệu hải quan cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc tăng 22,5% so với một tháng trước đó lên 6,46 triệu tấn trong tháng 6, trong khi nhập khẩu tăng 2,5% lên 1,25 triệu tấn.
Trong nửa đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu 37,38 triệu tấn thép và nhập 7,35 triệu tấn từ thị trường nước ngoài. 
Tháng 3 năm nay, thành phố Đường Sơn - nơi sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc - cho biết sẽ trừng phạt những công ty không tuân thủ kế hoạch chống ô nhiễm khẩn cấp, sáu khi khói bụi xảy ra kéo dài nhiều tuần ở miền Bắc nước này.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng vẫn lo ngại về khả năng tình trạng nguồn cung quặng sắt bị hạn chế sẽ còn tiếp diễn.
Nhà chiến lược hàng hóa Tracy Liao của Citi, tại SIFW cho biết: "Vẫn còn những yếu tố chưa chắc chắn rằng liệu thị trường có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu về dài hạn hay không?"
Bên cạnh đó, dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của nước này đã tăng 22,5% trong tháng 6 so với một tháng trước đó, trong khi nhập khẩu các sản phẩm thép tăng 2,5% lên 1,25 triệu tấn. Trong nửa đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu 37,38 triệu tấn thép và nhập 7,35 triệu tấn từ thị trường nước ngoài, theo số liệu hải quan nước này.
Đáng chú ý, bên ngoài Trung Quốc, giá thép vẫn tiếp tục tăng do nhu cầu rất mạnh, nhất là ở Mỹ và châu Âu, và giá nguyên liệu cao.
Mới đây nhất, Tokyo Steel Manufacturing Co Ltd thông báo sẽ nâng giá bán thép từ tháng 8 tới với mức tăng là 4,7% đối với một số sản phẩm thép, phản ánh tình hình thị trường thắt chặt nguồn cung. Giá của Tokyo Steel luôn được theo dõi chặt chẽ bởi các đối thủ châu Á, như POSCO và Hyundai Steel của Hàn Quốc, và Baoshan Iron & Steel Co Ltd (Baosteel) của Trung Quốc.
Hãng này trong tháng 7 này đã nâng giá thép tấm dày thêm 4,9%, nhưng giữ nguyên giá các sản phẩm khác để đảm bảo thị trường hấp thụ hết mức tăng giá của tháng trước.
Tháng 8 tới, giá 6 sản phẩm thép của Tokyo Steel, bao gồm thép dầm hình chữ H - sản phẩm chính của hãng - sẽ tăng 3.000 yên (27 USD)/tấn, tương đương 2,6% đến 3,6%; trong khi giá thép tấm nặng sẽ tăng 5.000 yen mỗi tấn, tương đương 4,7%. Theo đó, giá thép dầm hình chữ H sẽ tăng đạt 106.000 yen (960 USD)/tấn, từ mức 103.000 yen hiện nay; trong khi giá thép thanh, bao gồm cả thép cây, sẽ tăng lên 86.000 yen/tấn, từ mức 83.000 yen hiện nay.
 

Nguồn: VITIC/Reuters