Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 3,5% lên 1.227,50 CNY (Tương đương 189,87 USD)/tấn.
Giá quặng sắt giao dịch tháng 8 sôi động nhất trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,5% lên 210,95 USD/tấn.
Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các nhà phân tích thị trường nhất trí rằng nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ giảm trong nửa cuối năm 2021, điều này có thể làm chậm việc mua quặng sắt của các nhà máy.
"Tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc trong nửa cuối năm sẽ chậm hơn so với nửa đầu", Wang Yingsheng, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc (CISA) cho biết trong khi phát biểu tại lễ khai mạc Singapore International kéo dài ba ngày.
Thời tiết tại nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc không thuận lợi đã khiến hoạt động xây dựng chậm lại, trong khi nhu cầu đối với thép sử dụng trong sản xuất cũng sẽ giảm do đơn đặt hàng xuất khẩu giảm.
Rohan Kendall, trưởng bộ phận nghiên cứu quặng sắt tại Wood Mackenzie, cho biết: “Khi chúng ta bước vào nửa cuối năm, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào mức độ nhu cầu của Trung Quốc chậm lại và nguồn cung của Brazil tăng lên”.
Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tháng 6 do các lô hàng sụt giảm, và các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu có thể tiếp tục giảm trong nửa cuối năm.
1-bieudo65-2619-1626227809.jpg
Tồn trữ quặng sắt ở cảng biển Trung Quốc giảm hơn 6% so với mức cao kỷ lục của tháng 4.
Trung Quốc -Nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 89,42 triệu tấn nguyên liệu vào tháng trước, giảm 0,4% so với tháng 5. Nhập khẩu quặng sắt trong tháng 6 đã giảm 12,1% so với một năm trước đó.
Trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 560,7 triệu tấn nguyên liệu, cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước đó.
Sản lượng thép mạnh và lợi nhuận cao tại các nhà máy đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc trong nửa đầu năm, đồng thời đẩy giá nguyên liệu thô lên mức cao.
Giá trị nhập khẩu quặng sắt tăng 71,7% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6.
Tuy nhiên, do Trung Quốc đã tuyên bố sẽ kiểm soát sản lượng thép thô hàng năm để giúp đáp ứng các mục tiêu hạn chế phát thải, các nhà phân tích kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt sẽ giảm.
Sản lượng thép của Trung Quốc tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay do lợi nhuận của các nhà máy ở mức cao đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt tại thị trường này, đồng t hời đẩy giá quặng sắt lên mức cao kỷ lục của mọi thời đại. Giá trị nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay tăng 71,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, các nhà cung cấp quặng sắt chủ chốt gặp khó khăn trong việc đáp ứng đủ nhu cầu. Theo Rohan Kendall, trưởng nhóm nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, cho biết: "Hãng Vale đặt mục tiêu sản xuất 400 triệu tấn quặng sắt trong năm nay, nhưng tiến độ cung cấp vẫn diễn ra chậm chạp". Được biết, sản xuất của hãng này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau vụ vỡ đập chất thải năm 2019.
Nguồn cung quặng sắt không đáp ứng đủ nhu cầu và những quy định nghiêm ngặt về môi trường đã thúc đẩy nhập khẩu thép tái chế vào Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua lên tới 114,741 triệu tấn, nhiều gấp hơn 28 lần so với tháng 1 - khi nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu sắt thép phế liệu.
Hiện tại, nhu cầu thép tại Trung Quốc đang chậm lại do yếu tố mùa vụ. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và một số nhà phân tích thị trường cho rằng nhu cầu thép của nước này sẽ tiếp tục giảm trong 6 thàng cuối năm nay, có thể dẫn tới việc các nhà máy thép giảm mua quặng sắt. Tuy nhiên, những vẫn đề khó khăn của các nhà cung cấp quặng sắt vẫn còn tồn tại.

Nguồn: VITIC/Reuters