Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch ban ngày thấp hơn 1,6% xuống mức 719,5 CNY/tấn (tương đương 100,03 USD)/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 9 đã giảm 1% xuống còn 100,8 USD/tấn, giảm mức tăng so với phiên trước đó.
Người tiêu dùng và các công ty của Trung Quốc đang gửi hàng nghìn tỷ CNY vào các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài hơn tại các ngân hàng, khiến một lượng tiền khổng lồ ra khỏi lưu thông một cách hiệu quả và có nguy cơ tạo ra loại bẫy thanh khoản đã làm lung lay nền kinh tế Nhật Bản trong những năm 1990.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý rằng các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã không thể kích thích thị trường quặng sắt.
Thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, đây là động thái đầu tiên của một thành phố lớn khi lưu ý đến các tín hiệu từ các nhà hoạch định chính sách và là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp chính sách trong những tuần gần đây để hỗ trợ nền kinh tế khi quá trình phục hồi sau đại dịch đang chững lại. Dự báo nhu cầu thép giảm cũng làm giảm tâm lý thương nhân.
Mysteel dự báo trong báo cáo hàng tháng mới nhất rằng giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong tháng này do nhu cầu của các nhà sản xuất thép suy yếu và nguồn cung quặng tại các cảng tăng cao.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm tổng thể. Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất giảm 0,5%, thép cuộn cán nóng giảm 0,9%, thép dây giảm 0,5% và thép không gỉ giảm 1,2%.
Giá nguyên liệu sản xuất thép Than cốc Đại Liên tăng 1,1%, trong khi than cốc giảm 0,2%.
Tuy nhiên, nguồn cung quặng sắt thắt chặt hơn vào tuần trước đã giúp giảm bớt một số áp lực lên giá.
Tổng trữ lượng quặng sắt tại 45 cảng lớn của Trung Quốc ở mức 122,9 triệu tấn, tương đương giảm 1,6 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 3/8/2023, Mysteel cho biết trong một cuộc khảo sát cảng vào thứ Sáu tuần trước.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters