Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 1,53% lên mức 993,5 CNY(tương đương 137,77 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 15/11.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,04% lên 134,65 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 21/2.
Reuters đưa tin, các cố vấn chính phủ Trung Quốc kêu gọi đặt ra mục tiêu tăng trưởng ổn định vào năm 2024 khi dự kiến sẽ có thêm hỗ trợ chính sách tài khóa để giữ cho các mục tiêu phát triển dài hạn đi đúng hướng.
Bloomberg News đưa tin, các cơ quan quản lý Trung Quốc đang soạn thảo danh sách 50 nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện nhận tài trợ.
Các nhà phân tích cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn đối với giá quặng sắt, với lý do khả năng chính quyền tăng cường giám sát sau đợt tăng giá gần đây.
Giá nguyên liệu sản xuất thép khác kéo dài giảm, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 1,19% và 0,79%.
Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải hầu hết đều thấp hơn. Giá thép cây giảm 0,45%, giá thép thanh giảm 1,73%, giá thép không gỉ giảm 1,45% trong khi thép cuộn cán nóng tăng thêm 0,17%.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, các yếu tố cơ bản về thép không được hỗ trợ nhiều vì việc giảm tồn kho đã chậm lại.
Sự yếu kém trên thị trường kỳ hạn xảy ra bất chấp một số nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng giá giao ngay từ 50 CNY đến 200 CNY/tấn.
Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết, người tiêu dùng hạ nguồn đã cho thấy sự phản kháng với giá thép tăng cao do nhu cầu chậm lại theo mùa, trong khi sản lượng tăng lên trong bối cảnh lợi nhuận được cải thiện.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters