Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 0,46% lên 983 CNY(tương đương 136,32 USD)/tấn, sau khi tăng gần 2% một ngày trước đó.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore cao hơn 0,25% ở mức 133,6 USD/tấn, sau khi chạm mức cao nhất trong ngày là 134,3 USD/tấn, cũng là mức cao nhất kể từ tháng Hai.
Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang soạn thảo danh sách 50 nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện nhận tài trợ, Bloomberg News đưa tin hôm thứ Hai.
Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết, điều này có thể giúp nhu cầu thép từ ngành xây dựng ổn định, mặc dù hoạt động xây dựng giảm theo mùa sẽ đóng vai trò hạn chế nhu cầu thép.
Các nhà phân tích cảnh báo về rủi ro có thể xảy ra khi giá quặng sắt giảm do các cơ quan chức năng có thể tăng cường giám sát sau đợt tăng giá gần đây.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác kéo dài đà giảm, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 1,34% và 1,16%.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải nhìn chung thấp hơn. Giá thép cây giảm 0,67%, giá thép cuộn giảm 0,84%, giá thép thanh giảm 2,02% và giá thép không gỉ giảm 1,05%.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, các yếu tố cơ bản về thép không hỗ trợ nhiều vì việc giảm tồn kho đã chậm lại.
Sự yếu kém trên thị trường kỳ hạn xảy ra bất chấp một số nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng giá giao ngay từ 50 CNY đến 200 CNY/tấn.
Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết, người tiêu dùng hạ nguồn đã thể hiện sự phản kháng trước giá thép tăng cao do nhu cầu chậm lại theo mùa trong khi sản xuất thép phần nào tăng tốc trong bối cảnh lợi nhuận được cải thiện.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters