Thị trường hàng hóa trong khoảng một năm qua đã chứng kiến những thời khắc biến động tột bậc. Hakan Kaya, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Neuberger Berman ví von: "Đầu tư vào thị trường hàng hóa đã như một con rùa sau khi đại dịch Covid-19 tấn công trong năm 2020, nhưng sau đó đã biến thành một con thỏ" cho đến gần đây.
Mặc dù một số mặt hàng đã điều chỉnh giá, song việc nguồn cung bị thắt chặt, hoặc bị gián đoạn, trong khi nhu cầu tăng trên toàn cầu đã khiến thị trường hàng hóa trở thành "bông hoa nở muộn" trong số những tài sản rủi ro.
Chỉ số S&P GSCI - chỉ số hàng hóa bao gồm 24 hợp đồng kỳ hạn tương lai được giao dịch trên các sàn giao dịch – đã tăng 28% từ đầu năm đến nay, tăng mạnh nhất so với các 6 tháng đầu năm suốt từ 2009 đến nay.
Trong số đó, thép dẫn đầu mức tăng giá trong số những mặt hàng chủ chốt, với mức tăng 70% tính đến 22/6, theo đó thép Mỹ đạt 1.658 USD/tấn ngắn.
Maria Rosa Gobitz, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của MetalMiner cho biết: "Nguyên nhân sâu xa của đợt tăng giá chưa từng có này là do hiệu ứng bullwhip" (hiệu ứng phản ánh hiện tượng sai lệch số lượng sản phẩm sản xuất ra so với nhu cầu thực tế) của việc đóng cửa quá nhiều công suất trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Giá thép có thể sẽ tiếp tục tăng trong một quý nữa". Theo nhà phân tích này thì khoảng một năm nữa thị trường mới bình thường trở lại.
Giá ethanol năm nay cũng tăng mạnh khi thêm gần 63% trong 6 tháng đầu năm nay. Đối với mặt hàng này, Brian Milne, biên tập viên và đồng thời là giám đốc phụ trách sản phẩm của DTN, cho biết sự sụt giảm nhu cầu ethanol vào năm ngoái đã gây áp lực lên hoạt động pha trộn ethanol và chính quyền của ông Trump tháng 11/2020 đã từ chối thực hiện lộ trình sử dụng ethanol năm 2021, được gọi là Nghĩa vụ về khối lượng tái tạo (Renewable Volume Obligation- RVO) (nhiên liệu tái tạo có bao gồm etanol). Do giá ethanol ở mốc so sánh (cuối năm 2020 – đầu năm 2021) nên mức tăng càng cao.

Thép và ethanol tăng giá mạnh nhất trong thị trường hàng hóa năm nay - Ảnh 1.

  Hình ảnh minh họa

Brian Milne cho biết kỳ vọng chính quyền ông Biden sẽ điều chỉnh RVO theo quy chế, kết hợp với việc cải thiện nhu cầu đã thúc đẩy thúc đẩy giá ethanol trong năm nay. Tuy nhiên, một báo cáo của Reuters đưa ra trong tháng này cho biết chính quyền của ông Biden có thể hỗ trợ các nhà máy lọc dầu bằng cách miễn các nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu sinh học. Mặc dù vậy, nhu cầu xăng mùa hè được dự đoán sẽ "mạnh mẽ" – dù có thể chưa đạt bằng mức cao như năm 2019.

Nguồn: https://cafef.vn/