Việc đầu tư kinh doanh giảm kéo dài bất chấp số liệu về doanh số bán lẻ, nhà đất và việc làm cho thấy nền kinh tế này đã lấy lại tốc độ sau khi tăng trường trì tệ trong đầu năm nay.
Giới kinh tế cho biết bất ổn về kinh tế toàn cầu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới làm các công ty thận trọng về chi tiêu và bất ổn đó dường như bị trầm trọng hơn bởi cú sốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
Millan Mulraine, phó kinh tế trưởng tại TD Securities, New York cho biết “kết quả rời đi bất ngờ trong cuộc trưng cầu dân ý tại Anh sẽ dẫn tới tăng cường những bất trắc, khả năng cản trở đầu tư vốn kinh doanh”.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đơn đặt hàng tư liệu sản xuất phi quốc phòng trừ máy bay, một đại diện theo dõi chặt chẽ kế hoạch chi tiêu kinh doanh, đã giảm 0,7% tháng trước sau khi giảm 0,4% trong tháng 4. Các đơn đặt hàng tư liệu sản xuất lõi được dự báo tăng 0,3% trong tháng 5.
Các đơn hàng tư liệu sản xuất lõi tăng chỉ 6 trong số 17 tháng qua. Với đơn hàng tư liệu sản xuất giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, việc chi tiêu cho thiết bị dường như sẽ tiếp tục đè nặng tăng trưởng kinh tế trong quý 2.
Xuất khẩu tư liệu sản xuất lõi, được sử dụng để tính toán chi tiêu thiết bị trong thước đo tổng sản phẩm quốc nội của chính phủ, giảm 0,5% trong tháng trước sau khi tăng 0,6% trong tháng 4. Xuất khẩu thay đổi ít trong tháng 3.
Chi tiêu kinh doanh đối với thiết bị của Mỹ đã sụt giảm trong hai quý trước. Chỉ số này đã giảm trong quý 1 với tốc độ nhanh nhất kể từ quý 2/2009.
Chi tiêu thiết bị giảm trong quý 2, đó sẽ là lần đầu tiên kể từ suy thoái năm 2008 là suy giảm 3 quý liên tiếp.
Chi tiêu kinh doanh yếu và bất ổn về cái gọi là trung cầu dân ý “Brexit” làm Fed không thể nâng lãi suất trong tương lai gần.
Một báo cáo khác trong hôm thứ sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ yếu dần trong tháng 6 do người Mỹ dự kiến tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm tới.
Các thị trường tài chính của Mỹ bị ảnh hưởng tí bởi số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bề công bố hôm thứ sáu do giới đầu tư thêm lo ngại về chi phí của Brexit. Đồng đô la Mỹ tăng vọt so với rổ tiền tệ và giá trái phiếu của chính phủ Mỹ tăng do là trái phiếu an toàn trong khi giá chứng khoán Mỹ sụt giảm phù hợp với các thị trường cổ phiếu toàn cầu.
Tăng trưởng không chắc chắn
Tiếp theo số liệu đơn đặt hàng tư liệu sản xuất lõi suy yếu, chủ tịch Fed Atlanta đã giảm 0,2% ước tính GDP quý 2 xuống 2,6%. Nền kinh tế này đã tăng với tốc độ 0,8% trong quý 1.
Với chi tiêu kinh doanh vẫn yếu, việc sản xuất không có dấu hiệu thoát khỏi suy giảm đã bắt đầu từ giữa năm 2014 mà được dự đoán bởi đồng đô la Mỹ tăng.
Việc sản xuất cũng bị hủy hoại bởi giá dầu thấp đã gây áp lực cho các nhà sản xuất thiết bị liên quan tới năng lượng và những nỗ lực của doanh nghiệp để giảm hàng tồn kho cao.
Sản xuất chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.
Tháng trước, tổng thể các đơn hàng hàng hóa lâu bền, từ lò nướng tới máy bay trong ba năm qua, giảm 2,2% sau khi t ăng 3,3% trong tháng 4.
Các đơn hàng máy móc, kim loại cơ bản, máy tính và sản phẩm điện tử sụt giảm do thiết bị điện và các phần tử. Đơn hàng đối với thiết bị giao thông giảm 5,6% do nhu cầu ô tô giảm 2,8%.
Sau khi đồng đô la Mỹ thoái lui so với các đồng tiền đối tác giao dịch chính của Mỹ và với giá dầu tăng dần dần, có hy vọng rằng điều tồi tệ nhất của suy giảm sản xuất đã đi qua.
Nhưng các nhà kinh tế hiện nay lo lắng rằng sự rời khỏi EU của Anh có thể gây ra sự suy yếu kinh tế mới mà làm thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu, và đẩy áp lực giảm lên giá dầu và tăng cường sự hấp dẫn của đồng đô la Mỹ.
Nguồn: VITIC/ Reuters