Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 31/1 thể hiện quan điểm lạc quan về tình trạng của nền kinh tế Mỹ, đồng thời cho rằng lãi suất đã đạt đỉnh và có thể giảm trong những tháng sắp tới, trong bối cảnh lạm phát tiếp tục xuống thang song tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng việc làm duy trì vững. Dù vậy, ông khẳng định lãi suất sẽ không giảm vào tháng 3 như kỳ vọng gần đây của thị trường tài chính.
Trong cuộc họp báo vào buổi chiều theo giờ địa phương, sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, ông Powell từ chối tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát đã kéo dài hai năm qua. Ông cũng không khẳng định nền kinh tế Mỹ đã đạt được một cuộc “hạ cánh mềm” vốn là mục tiêu của Fed, đồng thời cũng không hứa sớm cắt giảm lãi suất.
“Lạm phát vẫn còn quá cao. Tiến trình đang diễn ra để đưa lạm phát xuống là điều không thể đảm bảo”, ông Powell nhận định sau khi Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ra quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5%, cao nhất trong 23 năm trở lại đây.
Tuyên bố của FOMC, bộ phận ra quyết sách trong Fed, cũng nói rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ là chưa phù hợp chừng nào còn chưa có “niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang thực sự giảm” về mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 48 phút, ông Powell đã không ngần ngại thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát của Fed - chiến dịch mà nhiều chuyên gia kinh tế từng cho là tất yếu sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và khiến hàng triệu người mất việc làm khi lãi suất tăng với tốc độ dồn dập nhất trong hơn 4 thập kỷ qua.
“Nói một cách tóm tắt, tăng trưởng kinh tế đang từ vững đến mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp 3,7% cho thấy thị trường việc làm đang mạnh. Chúng ta đã có 6 tháng dữ liệu lạm phát tốt và kỳ vọng là sẽ có thêm những con số tốt trong thời gian tới. Thực lòng mà nói, đây là một nền kinh tế tốt”, ông Powell phát biểu.
Chủ tịch Fed nói rằng việc giảm lãi suất sẽ bắt đầu khi Fed cảm thấy yên tâm hơn rằng lạm phát tiếp tục giảm từ mức mà Fed miêu tả là “cao”, ít nhất trên cơ sở năm. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng - tăng 2,6% trong tháng 12 vừa qua so với cùng kỳ năm trước.
Ông Powell cũng gợi ý rằng việc Fed có thể yên tâm như vậy chỉ là vấn đề thời gian. Nếu tính trên cơ sở 7 tháng, PCE đã tăng dưới 2%, và Fed đã cam kết sẽ bắt đầu giảm lãi suất trước khi chỉ số này trên cơ sở 1 năm đạt mục tiêu 2%.
Nhưng cuối cùng, ông vẫn bác bỏ khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3. “Tôi không cho rằng tới tháng 3, uỷ ban sẽ đạt tới một mức độ tự tin đủ để giảm lãi suất”, ông nói.
Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed có đợt giảm lãi suất vào cuộc họp đầu tháng 5. Lãi suất quỹ liên bang đã được Fed giữ nguyên kể từ tháng 7/2023.
Bức tranh kinh tế khả quan mà ông Powell đưa ra trong lần xuất hiện này có thể tác động tích cực tới tâm lý của cử tri Mỹ trong năm bầu cử tổng thống 2024. Tuy nhiên, đây lại là một mối lo ngắn hạn đối với những nhà đầu tư vốn hy vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 3. Trên thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh trong phiên ngày 31/1 sau khi những tuyên bố này được ông Powell đưa ra.
“Rõ ràng Fed chẳng có gì vội trong việc giảm lãi suất như thị trường mong muốn. Họ tiếp tục hứa rằng cần có thêm dữ liệu lạm phát làm căn cứ cho đợt giảm lãi suất đầu tiên”, nhà phân tích Michael Brown thuộc công ty Pepperstone nhận định.
Tuyên bố lần này của Fed ngừng đề cập đến ảnh hưởng khó lường của sự thắt chặt tín dụng đối với hộ gia đình và doanh nghiệp, cũng như “độ trễ” trong ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ tin tưởng rằng nền kinh tế có thể giữ được trạng thái tốt này trừ phi xảy ra một cú sốc bất ngờ nào đó.
Nhìn chung, những thay đổi - dù nhỏ - trong tuyên bố chính sách này của Fed củng cố sự dịch chuyển tới “xoay trục” chính sách tiền tệ, kết thúc chiến dịch thắt chặt kéo dài gần 2 năm qua. “Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của chúng tôi có thể đã đạt tới mức đỉnh trong chu kỳ thắt chặt này và nếu nền kinh tế diễn biến đúng như kỳ vọng, việc bắt đầu rút lại chính sách thắt chặt tại một thời điểm nào đó trong năm nay có thể sẽ là phù hợp”, ông Powell nói.
Tuyên bố lần này của Fed nhận định rằng các rủi ro đối với mục tiêu kép của Fed về việc làm và lạm đang trở nên cân bằng hơn. “Trong việc cân nhắc điều chỉnh lãi suất, Uỷ ban sẽ đánh giá cẩn trọng các dữ liệu sắp tới, diễn biến triển vọng kinh tế và cân bằng rủi ro”, tuyên bố viết.
Trái lại, trong tuyên bố cuộc họp trước của Fed vào hôm 13/12, ngân hàng trung ương này vạch ra những điều kiện mà ở đó họ sẽ cân nhắc “thắt chặt thêm chính sách” - cụm từ bác bỏ việc cân nhắc giảm lãi suất. Cụm từ này đã được loại bỏ khỏi tuyên bố mới nhất của Fed.

Nguồn: VnEconomy