Theo CNBC, từ nhiều tháng nay, chúng ta đều biết rằng hơn một nửa số thợ đào bitcoin trên thế giới sẽ gặp trở ngại khi Trung Quốc cấm các hoạt động khai thác bitcoin ở nước này. Để đối phó, thuật toán bitcoin đã được điều chỉnh để phù hợp hơn, đảm bảo năng suất của các thợ không tiếp tục tụt dốc.
Đợt điều chỉnh mới nhất này có hiệu lực vào sáng sớm ngày 3/7, đảm bảo rằng những người khai thác bitcoin vẫn có thể hoạt động bình thường, thậm chí là dễ dàng hơn và có tiền lời nhiều hơn.
Kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi cho biết: "Đây sẽ là một bữa tiệc mang lại doanh thu cho các thợ đào. Họ đột nhiên sở hữu một miếng bánh lớn hơn, nghĩa là họ kiếm được nhiều bitcoin hơn mỗi ngày".
Khai thác bitcoin trở nên dễ dàng hơn
Một thợ đào bitcoin sẽ chạy một chương trình trên máy tính để cố gắng giải "câu đố" trước khi bất kỳ ai khác làm được. Khi giải quyết được câu đố đó, người thợ đào sẽ hoàn thành một chuỗi khối, nghĩa là tạo ra được bitcoin mới phục vụ cho tất cả các giao dịch bitcoin.
Trung Quốc vốn là tâm điểm của những thợ đào bitcoin. Các ước tính trong quá khứ chỉ ra rằng có khoảng 65% đến 75% hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới diễn ra ở quốc gia châu Á này, nhưng một cuộc đàn áp bitcoin được Bắc Kinh triển khai thực hiện đã "trục xuất" những người khai thác tiền điện tử.
Khai thac bitcoin
Độ khó trong khai thác bitcoin đã giảm đáng kể. (Nguồn: Reddit)
"Lần đầu tiên trong lịch sử mạng bitcoin, chúng tôi ngừng khai thác hoàn toàn trong một khu vực địa lý được nhắm mục tiêu, ảnh hưởng đến hơn 50% mạng lưới", Darin Feinstein - người sáng lập công ty khai thác Blockcap và Core Scientific cho biết.
Hơn 50% hashrate (tỷ lệ băm) - sức mạnh tính toán tập thể của các thợ đào trên toàn thế giới - đã ngừng hoạt động kể từ khi đạt đỉnh thị trường vào tháng 5. Ít người khai thác hơn có nghĩa là ít khối hơn được giải quyết mỗi ngày. Thông thường, mất khoảng 10 phút để hoàn thành một khối, nhưng Feinstein nói với CNBC rằng mạng bitcoin đã chậm lại với thời gian khối từ 14 đến 19 phút mới được một khối.
Đây cũng chính là lý do tại sao bitcoin hiệu chỉnh lại sau mỗi 2016 khối hoặc khoảng hai tuần một lần, đặt lại mức độ khó khăn của các thợ đào. Tuy nhiên, kể từ ngày 3/7, mã bitcoin đã giảm độ khó xuống tới 28% - mức giảm chưa từng có trong lịch sử đối với mạng - do đó khôi phục thời gian giải quyết mỗi khối trở lại mức 10 phút.
Theo ông Mike Colyer, CEO của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, thuật toán bitcoin được lập trình để xử lý việc tăng hoặc giảm các máy khai thác. "Đó là một thị trường tự điều chỉnh, không yêu cầu bất kỳ ủy ban bên ngoài nào xác định phải làm gì. Đây là một khái niệm rất mạnh mẽ và hiệu quả", ông nói.
Ít đối thủ cạnh tranh hơn và ít khó khăn hơn có nghĩa là bất kỳ thợ đào nào có máy khai thác sẽ có lợi nhuận tăng, dễ đoán định được mức doanh thu tiềm năng.
Các thợ đào sẽ phải tìm khu vực mới phù hợp hơn để tiếp tục khai thác bitcoin. (Nguồn: CryptoCurrency News Outlet)
Ông Kevin Zhang, cựu giám đốc khai thác tại Greenridge Generation – đơn vị khai thác tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên của Mỹ cho biết: "Tất cả các thợ đào bitcoin đều có chung một nền kinh tế và đang khai thác trên cùng một mạng lưới".
Giả sử chi phí điện là cố định, ông Zhang ước tính doanh thu của các thợ đào sau đợt điều chỉnh thuật toán lần này là 29 USD/ngày (cho những người sử dụng công cụ khai thác Bitmain thế hệ mới nhất). Trong khi trước đó, họ chỉ kiếm được khoảng 22 USD/ ngày vì khai thác bitcoin khó khăn.
Về dài hạn, mặc dù thu nhập của người khai thác có thể dao động theo giá trị của đồng tiền, ông Zhang cũng lưu ý rằng doanh thu khai thác chỉ giảm 17% so với mức đỉnh giá bitcoin vào tháng 4, trong khi giá của bitcoin thực chất đã giảm tới khoảng 50%.
Ông Whit Gibbs, CEO và người sáng lập của Compass - một nhà cung cấp dịch vụ khai thác bitcoin cũng cho biết: "Chúng tôi đang mong đợi một khoảng thời gian có lợi nhuận khai thác cao hơn nhiều cho các khách hàng của Compass Mining. Chúng tôi kỳ vọng những thợ đào sẽ có lợi nhuận cao hơn khoảng 35%".
Mặc dù độ khó giảm mang lại lợi ích cho tất cả các thợ đào, nhưng những người sử dụng thiết bị thế hệ mới sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Ông Feinstein nói với CNBC rằng hầu hết các thiết bị ở Trung Quốc bị loại bỏ là thiết bị thế hệ cũ, không hiệu quả và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn nhiều.
Lượng bitcoin được khai thác sẽ tăng trong 6 tháng
Thật khó để dự đoán thâm hụt hashrate sẽ kéo dài trong bao lâu. Các chuyên gia cho rằng, vẫn có khả năng Bắc Kinh thay đổi chính sách của họ và sự gián đoạn hiện tại chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Nếu không, hầu hết các thợ đào bitcoin sẽ phải mất từ 6 – 15 tháng để chuyển tất cả các phần cứng và thay thế. Nhìn chung, họ sẽ mất thời gian dài để thực sự tìm được "nhà mới".
Dù thế, ông Gibbs vẫn cho rằng các công ty khai thác sẽ thấy doanh thu tăng cao trong ít nhất 6 tháng cuối năm 2021, bất chấp việc họ bị hạn chế không gian hoạt động vào lúc này.
Hiện tại, thị trường đang tràn lan các giàn khai thác bitcoin đã qua sử dụng. Thật khó để dự đoán các quốc gia nào sẽ đặt mua, tái sử dụng dòng thiết bị này.
Ông Arvanaghi giải thích: "Một số công ty khai thác đã xây dựng xong mọi thứ và chỉ chờ những ASIC này kết nối với nhau, điều này sẽ chỉ mất vài ngày. Những thợ đào có thể cần đóng thùng chứa, mở rộng nhà kho hoặc tăng công suất điện của họ. Chúng ta sẽ không thấy hashrate đạt được mức cao như trước đây chỉ sau một đêm, nhưng sẽ thấy nó tăng trở lại trong vài tháng tới".
Trong số tất cả các thị trường khai thác bitcoin mục tiêu hiện nay, Mỹ được cho là quốc gia có điều kiện đặc biệt tốt để thu hút các hashrate "đi lạc" này. CNBC được tiết lộ rằng rất nhiều nhà khai thác lớn của Mỹ đã ký kết các thỏa thuận để làm việc với các thợ đào bị trục suất khỏi Trung Quốc.
Hoạt động khai thác bitcoin của Mỹ đang bùng nổ và có vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào đó, vì vậy họ sẵn sàng tận dụng lợi thế của việc di cư của thợ đào.

Nguồn: Thu Phương/Doanh Nghiệp Niêm Yết