Theo ghi nhận của cộng đồng theo dõi tiền mã hóa Whale Alert, một ví Bitcoin đã được kích hoạt trở lại vào ngày 12/7. Thời điểm đó, trong ví chứa 791 BTC, tương đương hơn 26,1 triệu USD theo trị giá hiện nay.
Trên Twitter, một số bình luận đùa rằng chủ sở hữu đã nhớ mật khẩu ví sau một thời gian dài lãng quên. Sau khi ví này kích hoạt trở lại, 640 BTC đã được rút khỏi tài khoản.
Đoạn tweet của Whale Alert thông báo một ví Bitcoin được kích hoạt sau 9,1 năm ngừng hoạt động. Ảnh: Chụp màn hình.
Theo Nairametrics, ví Bitcoin này được cộng đồng tiền mã hóa gọi là "Satoshi-Era" (thời đại Satoshi) bởi nó xuất hiện vào tháng 6/2012, khoảng 14 tháng sau khi Satoshi Nakamoto, cha đẻ Bitcoin biến mất khỏi Internet sau email cuối cùng ngày 26/4/2011. Đến nay, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là ẩn số.
Đây không phải lần đầu những ví Bitcoin lâu đời được kích hoạt sau một thời gian dài ngừng hoạt động. Vào tháng 3, Whale Alert đã chia sẻ sự "hồi sinh" của một ví Bitcoin dưới thời Satoshi khi có giao dịch rút 5.000 BTC sau hơn 7 năm ngừng hoạt động.
Trước đó vào tháng 2, gần 2.200 BTC, trị giá hơn 105 triệu USD vào thời điểm đó, cũng được chuyển khỏi một ví Bitcoin đã không hoạt động trong thời gian dài. Điều đó cho thấy những người đầu tư Bitcoin đầu tiên có thể đang chuyển lượng tiền này thành loại tài sản khác.
Khi một ví Bitcoin được tạo vào tháng 6/2012, giá trị giao dịch của loại tiền này là 5,27 USD/đồng, nghĩa là lượng Bitcoin trong ví trị giá khoảng 4.100 USD. Sau hơn 9 năm, con số trên đã tăng hơn 616%.
Sự tăng giá của Bitcoin cũng khiến những nhà đầu tư quên mật khẩu truy cập ví cảm thấy tiếc nuối. James Howells, một kỹ sư người Anh vô tình vứt bỏ ổ cứng chứa 7.500 BTC vào năm 2013, đã cố gắng tìm lại nó từ nhiều năm nay. Anh đã lên kế hoạch kéo dài 12 tháng nhằm tìm lại chiếc ổ cứng trong các bãi rác thành phố.
Sự tăng giá của Bitcoin cũng khiến những nhà đầu tư quên mật khẩu truy cập ví cảm thấy tiếc nuối. Ảnh: The Crypto Basic.
Tháng 11/2013, trị giá số Bitcoin của Howells đã ở mức 6,5 triệu USD. Theo giá trị đến ngày 13/7, tổng trị giá của 7.500 BTC là hơn 246 triệu USD.
James đã nói chuyện với một số chuyên gia khôi phục dữ liệu giỏi nhất thế giới để đảm bảo lấy được lượng Bitcoin trong ổ cứng. Tuy nhiên, ý định của kỹ sư này đã sớm vấp phải sự phản đối của chính quyền thành phố Newport với lý do ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.
Nhiều người tin rằng Bitcoin có thể trở thành tài sản như vàng kỹ thuật số trong tương lai với nhiều dự đoán lạc quan. Tuy nhiên gần đây, giá trị Bitcoin đang mắc kẹt ở mức trên 30.000 USD/đồng sau một thời gian lao dốc. Các chuyên gia nhận định giá trị đồng tiền này còn có thể xuống thấp hơn trong tương lai.

Nguồn: Phúc Thịnh/Zingnews/Nairametrics