Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.095 VND/USD (giảm 5 đồng so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD (không đổi) và bán ra ở mức 23.050 VND/USD (không đổi).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.300 đồng/USD và bán ra 23.350 đồng/USD, giá mua và giá bán cùng giảm 20 đồng so với hôm qua.
Tỷ giá USD ngày 01/4/2022
ĐVT: VND/USD

Tỷ giá USD ngày 01/42022 tiếp tục xu hướng giảm

Tỷ giá USD thế giới tăng
USD Index tăng 0,02% lên 98,382 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD tăng 0,04% lên 1,1069. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,09% lên 1,3146. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,18% lên 121,88.
Theo Investing, tỷ giá USD tăng trở lại trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa đạt được tiến triển khiến các nhà đầu tư quay sang các tài sản an toàn, trong khi Mỹ xem xét việc giải phóng lượng dầu dự trữ lớn nhất từ trước đến nay nhằm cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu năng lượng do chiến tranh.
Từ đầu tuần này, hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn ở Ukraine đã dần lu mờ với việc các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công mới của Nga ở phía Đông nam của đất nước. Các cuộc đàm phán hòa bình tiếp tục diễn ra trong ngày 1/4.
Marshall Gittler, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Đầu tư tại BDSwiss Holding Ltd, nhận định đàm phán hòa bình không có tiến triển đã gây ra phản ứng tránh rủi ro trong giới giao dịch, kéo thị trường chứng khoán đi xuống và ảnh hưởng đến các loại tiền tệ. Kể từ khi khủng hoảng Nga - Ukraine vào ngày 24/2, đồng bạc xanh đã thu hút dòng tiền đầu tư an toàn và đang trên đà tăng khoảng 1,6% trong tháng 3 và khoảng 2,8% trong quý đầu tiên. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 5. Ông Biden cho biết chính quyền của ông đã làm việc với các đồng minh trong IEA để điều phối việc phát hành nhằm nâng tổng khối lượng ra thị trường toàn cầu lên hơn 1 triệu thùng mỗi ngày. Giá dầu thô, vốn đang tăng do chiến tranh, đã lao dốc theo tin tức này.
Các đồng tiền liên quan đến hàng hóa như đô la Úc và New Zealand đều giảm lần lượt 0,34% và 0,57% so với đồng bạc xanh xuống còn 0,74845 USD và 0,6931 USD.
Đồng euro cũng suy yếu mặc dù trước đó chạm mức cao nhất kể từ ngày 1/3 khi lạm phát gia tăng ở châu Âu thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất. Tuy nhiên, Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định lạm phát khu vực đồng euro ngày càng có khả năng ổn định khoảng 2%, nhưng ECB nên sẵn sàng thay đổi hướng đi nếu triển vọng xấu đi do cuộc chiến ở Ukraine.
Ở một diễn biến khác, tỷ giá đồng krone Na Uy so với USD quay đầu đi xuống khi giá dầu giảm và ngân hàng trung ương nước này cho biết sẽ mua ngoại tệ cho quỹ tài sản có chủ quyền vào tháng 4.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC