Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.108 VND/USD (không đổi so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD (không đổi) và bán ra ở mức 23.050 VND/USD (không đổi).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.270 đồng/USD và bán ra 23.330 đồng/USD, giá mua không đổi nhưng giá bán tăng 10 đồng so với hôm qua.
Tỷ giá USD ngày 13/4/2022
ĐVT: VND/USD

Tỷ giá USD ngày 13/4/2022 tiếp tục tăng tại hầu hết các ngân hàng

Tỷ giá USD thế giới có đà phục hồi
USD Index tăng 0,38% lên 100,31 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD giảm 0,01% xuống 1,0823. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% lên 1,3000.
Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,10% lên 125,47.
Theo Investing, tỷ giá USD có đà phục hồi vào sáng nay sau khi phản ứng với dữ liệu lạm phát thấp hơn kỳ vọng của Mỹ. Theo đó, giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước do giá xăng tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản cũng thấp hơn so với ước tính, ở mức 6,5%.
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết thông tin lạm phát mới nhất có dấu hiệu khả quan nhưng ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiến hành một loạt các đợt tăng lãi suất cũng như nỗ lực giảm quy mô bảng cân đối kế toán như trước đó.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định tương tự: “Có rất nhiều điều tích cực cho thấy đợt tăng giá cực đoan này sắp bắt đầu suy giảm. Điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không cần phải mạnh tay trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ vào nửa cuối năm nay nhưng cũng có thể không thay đổi việc Fed sẽ làm gì trong những cuộc họp tiếp theo".
Trước đó, chứng khoán thế giới tăng cao trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm nhẹ xuống 2,7099% sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019 là 2,793% vào thứ Hai.
Ở một diễn biến khác, đồng euro giảm 0,01% so với đồng USD, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/3 năm nay, khi thị trường chuyển sự chú ý sang cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, nơi các nhà chính sách được cho là sẽ thắt chặt lãi suất với khoảng 70 điểm cơ bản vào tháng 12 tới và sẽ điều chỉnh thời gian cắt giảm chương trình mua tài sản.
Moya cho biết, sự phục hồi của đồng euro vẫn sẽ bị hạn chế bởi cuộc chiến Nga - Ukraine. Ngoài việc đẩy giá xăng dầu lên cao, cuộc chiến này hiện đã bước sang tháng thứ hai, khiến giá lương thực trên toàn cầu tăng vọt do hai nước này cũng là những nhà xuất khẩu lớn các mặt hàng như lúa mì và dầu hướng dương.
Trong khi đó, đồng bảng Anh tiếp tục đà tăng nhẹ quanh mức 1,3000 USD với phiên thứ ba liên tiếp, ít phản ứng trước thông tin rằng Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ tài chính Anh sẽ bị phạt vì vi phạm các quy định về phong tỏa do dịch bệnh. Đồng bảng Anh nhìn chung đã giảm so với đồng USD trong năm nay do kỳ vọng Fed tích cực tăng lãi suất đã đẩy đồng USD lên cao hơn.
Ngoài ra, giá USD so với đô la Canada có giảm nhẹ ngay sau khi dữ liệu lạm phát ở Mỹ được công bố nhưng lực mua kỹ thuật đã làm chậm lại đà giảm và đưa cặp tiền này lên cao hơn, hiện ghi nhận ở mức 1,2645. Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada vào hôm nay dự kiến sẽ đưa ra một quyết định tăng lãi suất, có thể trở thành chất xúc tác cho các động thái mới.

Nguồn: Vinanet/VITIC