Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.089 VND/USD (giảm 20 đồng so với cuối tuần qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD và bán ra ở mức 23.250 VND/USD (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.880 đồng/USD và bán ra 23.920 đồng/USD, giá mua tăng 20 đồng nhưng giá bán giảm 20 đồng so với cuối tuần qua.
Tỷ giá USD ngày 30/5/2022
                                                                                           ĐVT: VND/USD

Tỷ giá USD ngày 30/5/2022 đồng loạt giảm vào đầu tuần mới

USD thế giới giảm
USD Index hiện ở mức 101,71 theo ghi nhận lúc 6h30 (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD giảm 0,07% ở mức 1,0729. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% ở mức 1,2629. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,16% ở mức 127,31.
Theo Investing, các nhà đầu cơ đã cắt giảm mua ròng đồng USD trong tuần vừa qua theo tính toán của Reuters và dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ. Giá trị mua ròng USD là 17,65 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 24/5, giảm so với con số 19,75 tỷ USD của tuần trước đó. Đồng bạc xanh đã trượt giá trong tuần thứ hai liên tiếp khi thị trường điều chỉnh quan điểm về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Phiên giao dịch cuối tuần qua ghi nhận đồng USD đã giảm xuống mức thấp khi các nhà giao dịch tạm dừng kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Fed và thông tin dữ liệu lạm phát và tiêu dùng được cải thiện làm giảm bớt lo ngại suy thoái. Các chiến lược gia từ Scotiabank cho rằng sự phục hồi của USD hiện nay là khó có thể xảy ra mặc dù nó chưa giảm đáng kể do Fed đã định giá đầy đủ và kỳ vọng về việc tăng lãi suất vào cuối năm nay có thể phải điều chỉnh lại nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhanh hơn dự kiến.
Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Western Union cho biết USD đang mất dần đà tăng khi nhận định về việc Fed có khả năng sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào mùa thu đang được cân nhắc. Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed cũng cho thấy hầu hết những người tham gia đều tin rằng mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ khả thi tại các cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Nhưng nhiều chuyên gia nghĩ rằng việc tăng sớm và tăng nhiều sẽ cho Fed khoảng tạm dừng vào cuối năm để đánh giá lại liệu chính sách thắt chặt hơn có hiệu quả hay không.
Mặc dù lạm phát tiếp tục tăng trong tháng 4 nhưng đã tăng ít hơn so với những tháng gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,2%, là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 11/2020. Lợi suất kho bạc Mỹ đã thấp hơn vào cuối tuần qua nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại sau khi công bố số liệu lạm phát tháng 4 đã làm tăng hy vọng rằng áp lực giá cả phần nào đã qua đi.
Đồng bạc xanh trong tuần này sẽ bị tác động bởi báo cáo quan trọng của Mỹ là số liệu về bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 5 vào cuối tuần.
Đồng euro đã được hưởng lợi từ sự sụt giảm của USD nhưng cũng không được lâu khi các nhà đầu tư tin rằng phần lớn các đợt tăng lãi suất dự kiến từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã được phản ánh ở mức giá hiện tại. Đồng tiền chung châu Âu đã ổn định trong ngày phiên cuối tuần qua.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC