Hàng triệu thùng dầu đang khó khăn tìm người mua trong bối cảnh người dùng công nghiệp và các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động do ảnh hưởng của dịch corona và cuộc chiến tranh giành thị phần giữa Saudi Arabia - Nga khiến dư thừa nguồn cung.
Giá lưu kho nhiên liệu tăng gấp đôi trong tháng này, tại một số kho cảng chứa ngoài khơi Châu Âu và Mỹ do các thương nhân vội vã để có các bể chứa an toàn trong hy vọng bán thêm các sản phẩm của họ tại mức giá cao khi sự bùng phát của virus corona dịu đi và nhu cầu phục hồi.
Kho cảng chứa và lọc dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) của Châu Âu có chi phí lưu trữ dầu diesel và nhiên liệu bay tăng từ 50% tới 100%.
Patrick Kulsen thuộc công ty Insights Global, một công ty theo dõi kho chứa sản phẩm và xuất khẩu tại khu vực ARA cho biết “giá lưu trữ xăng gấp đôi trong 3 tuần trước, từ 2 euro (2,16 USD) mỗi mét khối mỗi tháng lên 4 euro”.
Do hầu hết các chuyến bay bị dừng hoạt động vì virus này, giá lưu trữ nhiên liệu bay tăng 50% kể từ trước khủng hoảng corona lên 3 euro mỗi mét khối mỗi tháng.
Bức tranh tại Địa Trung Hải tương tự. Trong 3 tuần trước, giá lưu kho ở Barcelona tăng lên 3,5 USD mỗi mét khối mỗi tháng từ 2,85 USD để lưu trữ cho tới cuối năm 2021.
Tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI của Mỹ, các thương nhân cho biết giá tăng hơn gấp đôi lên 50 US cent/thùng mỗi tháng từ khoảng 20 US cent một tháng trước.
Thế giới ước tính có 0,9 - 1,8 triệu thùng công suất chứa dự phòng - tương đương 9 - 18 ngày nguồn cung toàn cầu của 100 triệu thùng/ngày hay 90 - 180 ngày cung cấp vượt nhu cầu 10% hay 10 triệu thùng/ngày.
Công ty số liệu hàng hóa Kpler ước tính ngành công nghiệp đang sử dụng khoảng 71% dung lượng lưu trữ toàn cầu và có 1,8 tỷ thùng công suất trống. UBS ước tính công suất trống trên đất liền ở mức 0,9 triệu thùng trong khi Bernstein đưa ra ước tính 1,6 tỷ thùng.
Nhưng ngay cả nếu các thương gia sẵn sàng thanh toán giá cao để lưu kho, những hạn chế kỹ thuật kiềm chế khối lượng lưu trữ sẵn có.
Sự hạn chế hoạt động có thể ngăn cản sử dụng công suất lưu trữ hoàn toàn. Ngoài ra dầu thô nhẹ không thể lưu trữ với dầu thô nặng và chất lượng xăng, nhiên liệu bay có thể xấu đi khi chúng được lưu trữ.
Không phải tất cả các kho lưu trữ đặt ở vị trí thuận lợi và có thể liên quan tới chi phí bổ sung do tuyến đường vận chuyển dài hơn.
Kho chứa Cushing ở Mỹ sẽ đạt công suất chứa tối đa vào đầu tháng 5/2020 hay vào cuối tháng 6/2020, khi sẵn sàng dư cung nhiều tại kho cảng này. Kho chứa ở Caribbean cũng gần đầy công suất. Nhà máy lọc dầu và kho cảng Limetree Bay tại St. Croix cũng như kho cảng dầu mỏ Bullenbay tại Curacao có nhu cầu tăng.
Tại miền tây Canada, sản lượng dầu có thể giảm 11% hay 4400.000 thùng/ngày kể từ tháng 4/2020 theo ước tính của Rystad Energy, do quốc gia này hết chỗ lưu trữ.
Kho chứa sản phẩm dầu Baltics tại Estonia, Latvia và Lithuania cũng đang đầy.
Kho chứa dầu thô và sản phẩm của Hàn Quốc tại Singapore cũng được cho thuê hết.
 

Nguồn: VITIC/Reuters