Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đang vận hành tối ưu công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để sản xuất hơn 1 triệu tấn sản phẩm các loại, đáp ứng nhu cầu cao về xăng dầu dịp cận Tết Nguyên đán.
Theo BSR, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Công điện số 1437/CĐ-TTg, BSR đã chủ động đẩy mạnh sản xuất-kinh doanh cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế quốc dân, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và tiêu dùng của người dân dịp cận Tết Nguyên đán.
Trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng cao dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành liên tục và ổn định ở công suất tối ưu nhằm đáp ứng đủ lượng xăng dầu cho thị trường. Hiện tại, BSR cung cấp cho thị trường hơn 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.
Ông Cao Tuấn Sĩ - Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết năm 2023, Nhà máy vận hành ở công suất trung bình cả năm 2023 là 111%, giúp Công ty BSR đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm các loại.
Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhà máy lọc dầu Dung Quất tiếp tục vận hành với công suất tối ưu và sản xuất hơn 1 triệu tấn sản phẩm các loại trong tháng 1 và 2/2024.
Để chuẩn bị cho nhà máy Dung Quất hoạt động ở công suất tối ưu, đáp ứng nhu cầu cao về xăng dầu dịp cận Tết, BSR đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, tăng cường công tác kiểm tra thiết bị, tăng công suất một số phân xưởng, tăng sản xuất các sản phẩm mà thị trường cận Tết có nhu cầu cao như xăng máy bay.
Đặc biệt, BSR tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thương nhân đầu mối để đẩy mạnh xuất bán sản phẩm.
Về nguyên liệu đầu vào, trước biến động mạnh của thị trường dầu thô thế giới, BSR đã chủ động, kịp thời mua thành công khối lượng dầu thô nguyên liệu (cả trong nước và nhập khẩu) đáp ứng sản xuất cho nhà máy lọc dầu Dung Quất ở những tháng cao điểm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Hiện nhà máy Dung Quất có thể chế biến được 32 loại dầu thô, trong đó có 9 loại dầu thô trong nước và 23 loại dầu thô nhập khẩu.
Vừa qua, BSR đã đánh giá và triển khai thử nghiệm thành công thêm hai loại dầu thô mới là Palanca Blend từ Angola (châu Phi) và Bertam từ Malaysia (Đông Nam Á) - giúp BSR tăng khả năng tiếp cận các nguồn dầu thô mới có sản lượng lớn, tỷ lệ phối trộn với dầu thô trong nước cao.
Cùng với mục tiêu đa dạng hóa chế biến nguồn dầu thô, nguyên liệu mới trong và ngoài nước, chủ động linh hoạt, tối ưu hóa trong việc điều chỉnh công suất Nhà máy, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường và giá sản phẩm có giá trị cao, cuối tháng 12/2023, để đáp ứng nhu cầu sản phẩm nhiên liệu bay (Jet-A1) trên thị trường tăng cao trong giai đoạn Tết Nguyên đán cận kề, cũng như tận dụng cơ hội giá sản phẩm này đang rất tốt, BSR đã đánh giá và khai thác thành công tăng công suất phân xưởng KTU từ 135% lên 140% công suất thiết kế.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thử nghiệm thành công thêm 2 loại dầu thô nguyên liệu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là Palanca Blend từ Angola và Bertam từ Malaysia.
Năm 2023, cùng với đánh giá nâng công suất KTU lên 140%, BSR đã triển khai đánh giá và khai thác tối đa công suất khả dụng các phân xưởng công nghệ của nhà máy lọc dầu Dung Quất để tăng cường sản xuất các sản phẩm xăng dầu như như CDU 114%, NHT 137%, CCR 112% và SRU2 110%.
Từ đó, góp phần phá vỡ kỷ lục mới vận hành Nhà máy ở công suất trung bình đạt trên 111%, chế biến khoảng 7,8 triệu tấn dầu thô và sản xuất hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm các loại và hoàn thành xuất sắc, vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR./.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)