Lợi nhuận ròng trong quý I/2023 của Coal India, công ty khai thác than do chính phủ Ấn Độ điều hành, giảm 17% so với cùng kỳ, xuống còn 55,33 tỷ rupee (676 triệu USD), theo số liệu vừa công bố.
Con số này thấp hơn nhiều so với mức dự báo 77,5 tỷ rupee theo ước tính của các nhà phân tích do Bloomberg tổng hợp. Theo báo cáo tài chính mới công bố, công ty này đã trích lập dự phòng 58,7 tỷ rupee để trả lương cao hơn cho nhân viên trong quý I so với 4,8 tỷ rupee cùng kỳ năm trước.
“Lợi nhuận sau thuế trong quý I/2023 sẽ cao nhất từ trước đến nay nếu không trích lập dự phòng,” Coal India cho biết trong một thông cáo báo chí.
Than đá hiện nay vẫn được sử dụng để tạo ra khoảng 3/4 lượng điện của Ấn Độ và mức tiêu thụ điện tăng cao khiến nhà cung cấp này nâng sản lượng và doanh số bán hàng trong những tháng gần đây. Nhu cầu điện cao điểm đạt kỷ lục trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại về sự thiếu điện trầm trọng trong mùa Hè năm ngoái có thể lặp lại. Nhiệt độ cũng được dự báo sẽ tăng mạnh ở một số vùng của Ấn Độ trong những tuần tới, gây thêm áp lực lên nguồn cung.
Coal India cho biết, họ có nhiều kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu trong mùa Hè, nhưng thách thức là năng lực đường sắt ở nước này còn hạn chế tiếp.
Ấn Độ - Chủ tịch đương nhiệm của G20, đang muốn giới thiệu khái niệm “nhiều lộ trình” tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9 của G20. Một vài quan chức của Ấn Độ cho biết đất nước này đang cố gắng thuyết phục Nhóm G20 theo đuổi lộ trình cắt giảm lượng khí thải carbon, thay vì đặt ra thời hạn chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Theo thông tin từ một quan chức tham dự cuộc họp Nhóm làm việc về chuyển đổi năng lượng (ETWG) do G20 tổ chức vào tháng 4 ở bang Gujarat, Ấn Độ đã phản đối đề xuất của những nước giàu về việc đặt thời hạn chấm dứt hoạt động sử dụng than. Từ lâu, New Delhi đã luôn bảo vệ lựa chọn nhiên liệu sử dụng trong nước, với lý do lượng khí thải bình quân đầu người ở Ấn Độ thấp hơn so với những quốc gia khác.
Thông tin nói thêm rằng, Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ Ấn Độ, nói rằng Nhóm G20 không nên đặt ra thời hạn chấm dứt lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, mà nên tối ưu hóa “tất cả” những nguồn tài nguyên sẵn có của mình.
Ấn Độ, nước tiêu thụ và nhập khẩu than lớn thứ hai thế giới, nhận thấy nhu cầu về than cao hơn khi các nhà máy điện dự trữ nhiên liệu để đề phòng mức tiêu thụ điện trong mùa hè tăng đột biến.
Công ty có trụ sở tại Kolkata cho biết họ đã chứng kiến mức thực hiện cao hơn trên mỗi tấn than ở mức 4.526 rupee trong phân khúc đấu giá trong quý IV, tăng 86% so với một năm trước.
Than Ấn Độ đã vi phạm mục tiêu sản xuất hàng năm là 700 triệu tấn trong năm tài chính 2022-2023, lần đầu tiên họ vượt mục tiêu kể từ năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2006.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters