Dầu thô Brent giao sau giảm 17 US cent, tương đương 0,2%, xuống 88,27 USD/ thùng trong phiên sáng ngày 20/1, giảm hơn 1 USD trước đó trong phiên. Giá đã chạm 89,17 USD/thùng vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014.
Giá dầu thô Mỹ giao sau (WTI) tăng 7 UScent, tương đương 0,1%, lên 87,03 USD/thùng, cũng đã giảm gần 1 USD trước đó. WTI đã tăng lên tới 87,91 USD vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014.
"Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đang trên đà đạt mức trước đại dịch", các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết trong một ghi chú.
Dầu thô Brent tăng mạnh do sự cố ngừng hoạt động của đường ống từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ làm giới đầu tư thêm lo ngại về triển vọng nguồn cung vốn eo hẹp, giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị liên quan đến các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn Nga và tại Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Nền tảng cho giá dầu là sự phục hồi rộng rãi sau đại dịch virus corona về nhu cầu nhiên liệu.
Các quan chức OPEC và các nhà phân tích cho biết rằng một đợt tăng giá dầu có thể tiếp tục trong vài tháng tới và giá có thể lên tới 100 USD/thùng.
OPEC +, đang vật lộn để đạt được mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng là 400.000 thùng/ngày (bpd).
Tồn trữ xăng và dầu thô của Mỹ tăng trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm vào tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ vào thứ Tư.
Tồn trữ dầu thô tăng 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 1. Tồn trữ xăng tăng 3,5 triệu thùng trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,2 triệu thùng.
 
 

Nguồn: VITIC/Reuters