Giá dầu Brent tăng 8 cent, tương đương 0,1%, lên 92,14 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 14 cent, tương đương 0,2%, lên 88,98 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều tăng gần 2% vào thứ Ba (12/9) và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.
Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities, cho biết “triển vọng nhu cầu tăng của OPEC và dự đoán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) về sự sụt giảm tồn kho dầu toàn cầu đã củng cố quan điểm thị trường về việc thắt chặt nguồn cung trong tương lai”.
Ông cho biết thêm, tin tức về thành viên OPEC Libya đóng cửa 4 kho cảng xuất khẩu dầu phía đông do một cơn bão cũng hỗ trợ giá dầu.
Yoshida cho biết: “Tuy nhiên, mức tăng thêm có thể bị hạn chế vì cũng có áp lực giảm giá từ những lo ngại kéo dài về nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc”.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023 và 2024, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự kiến bất chấp những trở ngại như lãi suất cao và lạm phát tăng cao.
Saudi Arabia và Nga tuần trước đã gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay.
Trong khi đó, EIA cho biết tồn kho dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm gần nửa triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023.
Tuy nhiên, các kho dự trữ dầu thô, sản phẩm chưng cất và xăng của Mỹ đã tăng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) hôm thứ Tư. Tồn kho dầu thô tăng khoảng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 9, so với ước tính của các nhà phân tích về mức giảm khoảng 1,9 triệu thùng. Tồn kho xăng tăng khoảng 4,2 triệu thùng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng khoảng 2,6 triệu thùng.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 2%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm khoảng 1% vào thứ Tư (13/9) do dự báo thời tiết ôn hòa hơn, nhu cầu khí đốt vào tuần tới thấp hơn dự kiến trước đó và lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm.
Các thương nhân lưu ý giá xăng giảm bất chấp sản lượng giảm trong tuần này xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.
Sau khi tăng bốn ngày liên tiếp, giá khí đốt giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 5,4 cent, tương đương 2,0%, xuống 2,689 USD/mmBtu. Vào thứ Ba, hợp đồng này đóng cửa ở mức giá cao nhất kể từ ngày 1 tháng 9.
Công ty tài chính LSEG cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống 102,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 9 đến nay, giảm từ mức kỷ lục 102,3 bcfd trong tháng 8.
Dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 99,9 bcfd trong tuần này xuống 94,9 bcfd vào tuần tới.
Mỹ đang trên đà trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới vào năm 2023, vượt qua Australia và Qatar. Giá toàn cầu cao đã thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu của Mỹ.

Nguồn: VITIC/Reuter