Giá dầu thô Brent đóng cửa ngày 5/8 tăng 2,80 USD, tương đương 3,9%, ở mức 75,30 USD/thùng. Dầu thô Mỹ tăng 2,78 USD, tương đương 4,1%, ở mức 71,34 USD/thùng.
Trong cả tuần, dầu Brent giảm khoảng 5,3%, trong khi WTI giảm 7,1%, ngay cả sau khi phục hồi vào thứ Sáu. Cả hai loại dầu đều giảm trong ba tuần liên tiếp.
Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cho biết: “Giá dầu thô đang cố gắng đảo ngược tình trạng mất giá gần đây do lãi suất cao hơn và lo ngại suy thoái kinh tế chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng”.
Stephen Brennock, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM cho biết: “Thay vì các nguyên tắc cơ bản, việc bán tháo trong tuần qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng”.
Các nhà phân tích của Commerzbank lưu ý rằng những lo ngại về nhu cầu dầu đã bị đẩy lên quá mức và dự đoán giá sẽ điều chỉnh tăng trong những tuần tới.
Báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi đã giúp giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 6.
Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hoạt động của nhà máy bất ngờ sụt giảm trong tháng 4 do đơn đặt hàng giảm và nhu cầu trong nước giảm.
Tuy nhiên, kỳ vọng về khả năng cắt giảm nguồn cung tại cuộc họp tiếp theo của nhóm các nhà sản xuất OPEC+ vào tháng 6 đã tác động hỗ trợ tới giá dầu, Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở Singapore cho biết.
Số lượng giàn khoan dầu, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đã giảm 3 giàn xuống còn 588 giàn trong tuần này, dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết.
 

Nguồn: VITIC/Reuter