Dầu thô Brent tăng 66 US cent, tương đương 0,9% lên 74,65 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 58 US cent, tương đương 0,8% lên 72,70 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Ngay cả các nhà giao dịch phi năng lượng cũng đang đặt cược rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng".
Moya cho biết: "Mọi người đang chuyển sang xu hướng tăng quá mức với giá dầu thô. Triển vọng nhu cầu dầu thô rất mạnh mẽ khi sự phục hồi trên khắp Mỹ, châu Âu và châu Á, sẽ khiến nhu cầu trở lại mức trước COVID trong nửa cuối năm tới".
Dự trữ dầu của Mỹ giảm 8,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/6, theo trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba.
Dự trữ dầu thô dự kiến sẽ giảm tuần thứ 4 liên tiếp, giảm khoảng 3,3 triệu thùng trong tuần trước, theo các nhà phân tích thăm dò ý kiến của Reuters. Dữ liệu chính thức của chính phủ sẽ được công bố vào thứ Tư.
Các nhà giao dịch dầu lớn cho biết rằng, họ dự kiến giá sẽ duy trì trên 70 USD/thùng và quay trở lại mức trước đại dịch vào nửa cuối năm 2022.
Giám đốc điều hành Vitol, ông Russell Hardy cho biết dầu có khả năng giao dịch trong khoảng từ 70- 80 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm nay, với kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn OPEC+ sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng.
Ông cho biết, ngay cả việc xuất khẩu trở lại của Iran nếu Mỹ tham gia lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran cũng khó có thể thay đổi bức tranh tăng giá.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago (Mỹ) cho biết nhu cầu đang quay trở lại nhanh hơn nguồn cung và thị trường sẽ cần thêm nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đó.

Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris (Pháp) cũng cho biết OPEC cần phải khai thác thêm để giữ cho thị trường dầu mỏ thế giới được cung cấp đầy đủ.

 

 

 

Ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô Brent sẽ đạt 80 USD/thùng vào mùa hè này nhờ việc triển khai vắc xin thúc đẩy hoạt động kinh tế toàn cầu.

 

Việc triển khai vắc xin ở Bắc Mỹ cũng như châu Âu đang giúp khôi phục nhu cầu vào cùng thời điểm OPEC+ kiểm soát sản xuất, theo đó giúp thúc đẩy giá dầu, chuyên gia từ Lipow Oil Associates ở Houston nhận định.

 

Các nhà phân tích của ANZ Research cũng lạc quan khi cho biết dữ liệu chỉ ra lưu lượng lưu thông đường bộ trở lại mức trước COVID-19 ở Bắc Mỹ và hầu hết châu Âu là sự khích lệ đối với thị trường.

 

Nguồn: VITIC/Reuters