Giá dầu thô Mỹ (WTI) giao dịch ở mức 76,36 USD/thùng, tăng hơn 4 UScent hay 0,05%, trong khi dầu thô Brent giảm 2US cent, tương đương 0,02%, ở mức 83,14 USD/thùng.
Nga có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía tây của mình tới 25% trong tháng 3 so với tháng 2, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 5% sản lượng đã công bố trước đó trong tháng.
Mặc dù tồn trữ dầu ở Mỹ ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và đồng USD tăng mạnh vào tuần trước.
Giá dầu đã giảm mạnh kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.
Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets cho biết: "Dữ liệu PMI sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 sẽ là chìa khóa để định hướng giá dầu trong tuần này. Dữ liệu kinh tế Trung Quốc phục hồi sẽ thúc đẩy tâm lý và cải thiện triển vọng nhu cầu".
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 6%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng khoảng 6% lên mức cao nhất trong một tháng vào thứ Hai (27/2), do dự báo nhu cầu trong tuần này nhiều hơn dự kiến trước đó và sản lượng khí đốt từ đầu tháng đến nay giảm.
Ngoài các dự báo về thời tiết lạnh hơn vào tuần tới sẽ khiến nhu cầu sưởi ấm cao hơn bình thường vào thời điểm này trong năm, các nhà phân tích lưu ý rằng giá khí đốt đã tăng khoảng 30% trong bốn ngày qua một phần do giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng vọt.
Giúp thúc đẩy xuất khẩu LNG trong tháng qua là việc khởi động lại một phần nhà máy xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết Freeport LNG có thể sẽ không hoạt động hết công suất cho đến cuối tháng Tư.
Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng lên 12,8 bcfd cho đến nay trong tháng 2 từ 12,3 bcfd trong tháng 1 và chỉ kém kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd được thiết lập vào tháng 3 năm 2022.
Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ cho đến tháng 2 đã giảm xuống 97,5 bcfd từ 98,3 bcfd trong tháng 1 do giá khí đốt năm nay giảm mạnh khiến một số công ty năng lượng cắt giảm số lượng giàn khoan.
Ngay cả khi thời tiết lạnh hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm xuống 120,8 bcfd vào tuần tới từ 121,1 bcfd trong tuần này vì dự báo trong tuần này bao gồm một số đợt lạnh cực độ đã thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm vào cuối tuần.
Dự báo nhu cầu cho tuần này cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Sáu, trong khi dự báo cho tuần tới thấp hơn.

Nguồn: VITIC/Reuter