Giá dầu Brent tăng 1,94 USD, tương đương 2,3%, lên mức 85,14 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 2,06 USD, tương đương 2,6%, lên mức 81,55 USD.
Saudi Arabia cho biết nước này sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng thứ ba liên tiếp (tính cả tháng 9/2023), đồng thời cho biết thêm rằng việc cắt giảm này có thể được kéo dài hơn thời gian trên hoặc mức cắt giảm sâu hơn.
Sản lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng 9/2023 dự kiến sẽ vào khoảng 9 triệu thùng/ngày.
Tại các thị trường dầu mỏ khác, giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 2%, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2023.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày trong tháng 9.
Việc cắt giảm trên diễn ra sau động thái tương tự của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, hồi tháng 6/2023 nhằm hạn chế nguồn cung dầu tới năm 2024.
Các Bộ trưởng OPEC+ sẽ họp vào ngày 4/8 để đánh giá thị trường.
Giá dầu tăng bất chấp lo ngại một số ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.
Tại Mỹ, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng nhẹ vào tuần trước, mặc dù thị trường lao động thắt chặt, một số nhà phân tích cho biết triển vọng lạm phát tiếp tục được cải thiện. Đồng thời, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã chậm lại trong tháng 7 do các doanh nghiệp phải đối mặt với giá đầu vào cao hơn mặc dù nhu cầu tiếp tục duy trì, cho thấy con đường dẫn đến lạm phát thấp có thể dài và chậm.
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức cao nhất trong 15 năm là 5,25%, ghi dấu lần tăng thứ 14 liên tiếp. BoE cảnh báo rằng chi phí đi vay có thể sẽ ở mức cao trong thời gian tới.
Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, ngân hàng trung ương nước này đã cam kết sẽ đưa nhiều nguồn lực tài chính hơn vào nền kinh tế tư nhân.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 4%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ (LNG|) tăng khoảng 4% vào thứ Năm (3/8) do lượng dự trữ hàng tuần tăng ít hơn một chút so với dự kiến và dự báo về sản lượng thấp hơn và thời tiết nóng hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó, đặc biệt là ở Texas.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các công ty tiện ích đã bổ sung 14 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 28 tháng 7.
Vào năm 2022, khoảng 49% năng lượng của bang đến từ các nhà máy chạy bằng khí đốt, phần lớn còn lại đến từ gió (22%), than đá (16%), hạt nhân (8%) và năng lượng mặt trời (4%), năng lượng liên bang dữ liệu cho thấy.
Giá LNG giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York tăng 8,8 cent, tương đương 3,6%, lên mức 2,565 USD/mmBTU.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống 101,6 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay trong tháng 8, giảm từ 101,8 bcfd trong tháng 6. Điều đó so sánh với kỷ lục hàng tháng là 102,2 bcfd vào tháng Năm.
Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 104,7 bcfd trong tuần này lên 105,2 bcfd vào tuần tới.
Lưu lượng khí đến bảy nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã giảm từ mức trung bình 12,7 bcfd trong tháng 7 xuống 12,1 bcfd cho đến nay trong tháng 8 chủ yếu do giảm tại LNG.A Sabine Pass của Cheniere Energy ở Louisiana.

Nguồn: VITIC/Reuters