Dầu thô Brent tăng 7 US cent lên mức 86,47 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 12 cent lên 82,94 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều tăng bền vững kể từ tháng 6, với dầu thô Trung cấp West Texas (WTI) giao dịch vào thứ Năm (11/8) ở mức cao nhất trong năm nay và dầu Brent đạt mức cao kể từ tháng 1/2023.
Giá đã tăng nhờ vào việc gia hạn cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga, bên cạnh những lo ngại về nguồn cung do khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine ở khu vực Biển Đen.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm cho biết họ dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2024, so với mức tăng 2,44 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Cả hai dự báo đều không thay đổi so với tháng trước.
Báo cáo cho biết thêm, vào năm 2024, tăng trưởng kinh tế "vững chắc" trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục cải thiện dự kiến sẽ thúc đẩy tiêu thụ dầu.
Nâng cao tâm lý thị trường, dữ liệu giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ vào thứ Năm đã thúc đẩy dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 6%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 6% vào thứ năm (10/8) do tồn trữ tăng so với dự kiến và giá khí đốt châu Âu giảm.
Giá LNG giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York ở mức 2,76 USD/mmBTU, giảm 6%, sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào thứ Tư.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết các công ty tiện ích đã bổ sung 29 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 8.
Nhiệt độ cao làm tăng lượng khí đốt để tạo ra năng lượng làm mát, đặc biệt là ở Texas, nơi nhận phần lớn điện năng từ các nhà máy chạy bằng khí đốt. Vào năm 2022, khoảng 49% năng lượng của bang đến từ các nhà máy chạy bằng khí đốt, phần lớn còn lại là từ gió (22%), than đá (16%), hạt nhân (8%) và năng lượng mặt trời (4%), theo dữ liệu năng lượng liên bang.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 103,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tuần này lên 104,6 bcfd vào tuần tới do các nhà máy điện đốt nhiều nhiên liệu hơn và xuất khẩu tăng.
Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ là 101,9 bcfd cho đến nay trong tháng 8, gần bằng mức 101,8 bcfd trong tháng 7.
Lưu lượng khí đốt đến bảy nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Hoa Kỳ đã giảm từ mức trung bình 12,7 bcfd trong tháng 7 xuống còn 12,3 bcfd cho đến tháng 8, chủ yếu là do việc cắt giảm tại cơ sở LNG.A Corpus Christi, Texas của Cheniere Energy và cơ sở Calcasieu của Venture Global LNG ở Lousiana.
Vào năm 2022, khoảng 69%, tương đương 7,2 bcfd xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Âu.
 

Nguồn: VITIC/Reuter