Dầu thô Brent tăng 33 cent, tương đương 0,4%, lên 94,29 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,3%, lên 90,70 USD/thùng.
Dữ liệu ngành công bố hôm thứ Ba cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1,6 triệu thùng trong tuần trước, khác so với dự đoán của các nhà phân tích về mức giảm khoảng 300.000 thùng.
Mối lo ngại của các nhà đầu tư về nguồn cung thắt chặt tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma cũng thúc đẩy giá trong phiên này. Các kho dự trữ dầu thô tại Cushing đang ở mức thấp do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh.
Việc giảm thêm tại Cushing, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, cũng có thể tạo áp lực tăng giá mới lên thị trường dầu vì nó sẽ làm tăng thêm tình trạng thắt chặt nguồn cung do việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, cùng gọi là OPEC+.
Về phía nhu cầu, trong khi Nga nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel trong tuần này, lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng chất lượng cao vẫn được áp dụng.
Cung cầu dầu thế giới:
Theo số liệu sơ bộ của OPEC, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu trong tháng 8/2023 không đổi so với tháng trước, đạt trung bình 100,7 triệu thùng/ngày.
Sản lượng dầu thô của 13 quốc gia OPEC trong tháng 8/2023 tăng 113 nghìn thùng/ngày so với tháng trước đó, đạt trung bình 27,45 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu thô tăng chủ yếu tại Iran, Iraq và Negeria, trong khi sản lượng giảm tại Saudi Arabia, Angola và Venezuela.
Nguồn cung của khu vực ngoài OPEC
Sản lượng dầu mỏ của khu vực ngoài OPEC (gồm NGL của OPEC) tháng 8/2023 giảm 0,1 triệu thùng/ngày so với tháng trước đó, đạt 73,3 triệu thùng/ngày, tăng 2,3 triệu thùng/ngày so với cùng tháng năm trước.
Mỹ: Sản lượng dầu mỏ của Mỹ năm 2023 dự báo tăng 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2022, đạt mức trung bình 20,5 triệu thùng/ngày, tăng 63 nghìn thùng/ngày so với dự báo tháng trước. Sản lượng dầu thô dự báo tăng 0,7 triệu thùng/ngày, đạ