Fiona Cincotta, Nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index cho biết: “Những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng và suy thoái đã giảm bớt, làm sáng tỏ triển vọng nhu cầu dầu mỏ ít nhất là vào thời điểm hiện tại”.

Dầu thô Brent tăng 1,53 USD, tương đương 2,1%, ở mức 75,32 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) đóng cửa tăng 1,69 USD, tương đương 2,5% lên 69,33 USD.

Vào thứ Hai, cả hai loại dầu tăng hơn khoảng 1% sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021, với dầu thô Mỹ (WTI) có thời điểm giảm xuống dưới 65 USD/thùng. Tuần trước, giá dầu đã giảm hơn 10%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba. Các chỉ số Phố Wall đóng cửa tăng mạnh vào thứ Ba do lo ngại về thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt.

Trong khi đó, tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 3,3 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ. Điều đó so với ước tính của Reuters về mức giảm 1,6 triệu thùng.

Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh năng lượng Gunvor, Torbjorn Tornqvist, cho biết ông dự kiến giá dầu sẽ tăng cao hơn vào cuối năm do nhu cầu gia tăng của Trung Quốc thắt chặt thị trường hơn nữa.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền đã cắt giảm các vị thế quyền chọn và hợp đồng trong tuần tính đến ngày 14 tháng 3.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự đoán giá dầu khó có thể đạt mức 100 USD/thùng vào năm nay.
Các nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent có thể vươn tới mức 94 USD/thùng trong 12 tháng tới và đạt mốc 97 USD/thùng trong nửa cuối năm 2024.
Giá dầu hôm 17/3 đã rơi xuống mức thấp nhất của 15 tháng với việc dầu Brent giảm 12% xuống còn dưới 73 USD/thùng. Sau mức giảm giá này, ngân hàng Goldman Sachs dự đoán các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ chỉ tăng sản lượng trong quý thứ ba năm 2024 so với nửa sau năm 2023.
OPEC trong tháng 2 cho rằng các yếu tố kinh tế như lạm phát cao, chính sách thắt chặt tiền tệ, các mức nợ quốc gia và căng thẳng chính trị có thể gây suy yếu triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu.

Nguồn: VITIC/Reuter