Dầu thô Brent tăng 23 cent, tương đương 0,28%, lên 82,75 USD/thùng. Dầu thô Mỹ tăng 21 cent, tương đương 0,27%, lên 78,47 USD/thùng.
Các nhà phân tích của ING cho biết: “Sau đợt bán tháo mạnh trên thị trường trong ba tuần qua, dầu đã tìm được một số hỗ trợ… Mặc dù các yếu tố cơ bản có thể không lạc quan như suy nghĩ ban đầu, nhưng chúng vẫn mang tính hỗ trợ, với khả năng thị trường sẽ bị thâm hụt trong thời gian còn lại của năm nay".
Tuần trước, giá dầu trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7, do lo ngại rằng nhu cầu có thể suy yếu ở những nước tiêu thụ dầu hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc. Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã giảm trong tháng 10 xuống mức thấp và xuất khẩu trong tháng 10 giảm nhiều hơn dự báo.
Bộ năng lượng Mỹ có kế hoạch mua 1,2 triệu thùng dầu để giúp bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sau khi bán số lượng lớn nhất từ trước đến nay từ kho dự trữ vào năm ngoái, điều này có thể thúc đẩy thêm nhu cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng mỗi ngày (bpd) từ phía bắc thông qua đường ống Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 25 tháng 3 sau phán quyết của trọng tài Phòng Thương mại Quốc tế.
Ngày 14/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm tới, dù tăng trưởng kinh tế dự kiến tại hầu hết các nền kinh tế lớn đều chững lại.
Đối với năm 2023, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ từ mức 2,3 triệu thùng/ngày lên mức 2,4 triệu thùng/ngày và tiến gần hơn đến dự báo 2,46 triệu thùng/ngày của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Trong năm 2024, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ lên 930.000 thùng/ngày từ 880.000 thùng/ngày, vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo 2,25 triệu thùng/ngày của OPEC.
IEA cho biết dù việc Saudi Arabia và Nga tự nguyện gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm nay sẽ thu hẹp nguồn cung và tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ có khả năng chững lại, thì cán cân trên thị trường dầu mỏ sẽ nghiêng về thặng dư vào đầu năm 2024.
Theo báo cáo của OPEC, nhu cầu dầu thô toàn cầu dự kiến sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, không thay đổi so với dự báo được đưa ra trong báo cáo tháng trước.
Theo IEA, về tổng thể, trong khi tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ và kinh tế được dự báo kém khởi sắc vào năm tới, thì nhu cầu dầu mỏ trong năm 2023 vẫn đang được hỗ trợ nhờ nhu cầu tăng kỷ lục vào tháng 9 vừa qua tại thị trường Trung Quốc và lượng giao hàng ổn định tại Mỹ.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 1%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm khoảng 1% do sản lượng kỷ lục sẽ cho phép các cơ sở tiếp tục bơm khí vào kho dự trữ cho đến ít nhất là cuối tháng 11.
Sự sụt giảm giá đó diễn ra bất chấp dự báo nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng do thời tiết trở lạnh hơn trong tuần lễ Lễ Tạ ơn của Mỹ và do lượng khí đốt kỷ lục đưa vào các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
Giá khí đốt giao tháng 12 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 4,2 cent, tương đương 1,3%, xuống 3,155 USD/mmBtu. Vào thứ Hai, hợp đồng này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 11.
Với giá giao ngay tháng trước giảm khoảng 14% vào tuần trước, các nhà đầu cơ đã cắt giảm vị thế mua ròng tương lai và quyền chọn trên Sàn giao dịch hàng hóa và liên lục địa New York xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10, theo báo cáo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.
LSEG cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 bang của Mỹ đã tăng lên 107,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 11 đến nay, tăng từ mức kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10.
Với thời tiết lạnh hơn sắp tới, LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 tiểu bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 111,2 bcfd trong tuần này lên 114,7 bcfd vào tuần tới. Dự báo cho tuần tới cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Hai.
Dòng khí tới bảy nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 14,1 bcfd từ đầu tháng 11 đến nay, tăng từ 13,7 bcfd trong tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 14,0 bcfd trong tháng 4.
 

Nguồn: VITIC/Reuter