Dầu Brent giao tháng 6 tăng 58 cent lên 88 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tháng 5 (WTI) tăng 58 cent lên 84,29 USD/thùng, sau khi đạt mức đóng cửa cao nhất cho hợp đồng giao tháng trước kể từ ngày 27 tháng 10 trong phiên trước đó.
Các yếu tố tăng giá dầu tiếp tục tăng lên, với điều kiện kinh tế mạnh hơn dự kiến ở Trung Quốc và Mỹ mang đến triển vọng nhu cầu lạc quan hơn, trong khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.
Hoạt động sản xuất trong tháng 3 ở Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng và ở Mỹ lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu dầu tăng trong năm nay. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là người tiêu dùng lớn thứ hai trong khi Mỹ là nước tiêu dùng lớn nhất.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nước sản xuất lớn OPEC+, sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến của Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng vào thứ Tư để xem xét thị trường và việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên. Các thành viên dự kiến sẽ duy trì chính sách nguồn cung hiện tại của họ kêu gọi cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối quý hai.
Sản lượng của OPEC đã giảm 50.000 thùng/ngày trong tháng trước, cho thấy việc cắt giảm tự nguyện đang có hiệu quả.
Kỷ luật cao hơn trong việc cắt giảm sản lượng từ các thành viên OPEC+ đang được thể hiện rõ ràng và "thị trường cũng đang tính đến việc cắt giảm sản lượng lớn hơn từ Nga trong 3 tháng tới (thay cho một số đợt cắt giảm xuất khẩu trước đó)", Suvro Sarkar, chuyên gia ngành năng lượng của Ngân hàng DBS cho biết.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 2%
Giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 2% vào thứ Ba (2/4) do dự báo nhu cầu trong tuần này thấp hơn dự kiến trước đó do lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm.
Giá giảm đó diễn ra bất chấp sản lượng giảm trong những tuần gần đây sau khi giá xăng giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi trong cả tháng 2 và tháng 3 do lượng nhiên liệu dồi dào trong kho và thời tiết ôn hòa.
Giá khí đốt giao sau giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 3,1 cent, tương đương 1,7%, xuống 1,806 USD/mmBtu. Vào thứ Hai, hợp đồng này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 3.
Giá khí đốt đã giảm trong nhiều tháng – giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là 1,481 USD/mmBtu vào ngày 26 tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020 – sau một mùa đông thời tiết ôn hòa với sản lượng kỷ lục cho phép các cơ sở tiện ích lưu trữ nhiều khí đốt hơn đáng kể so với bình thường vào thời điểm này trong năm.
Các nhà phân tích ước tính lượng dự trữ khí đốt hiện tại cao hơn mức bình thường khoảng 41%.
Công ty tài chính LSEG cho biết sản lượng khí đốt tại 48 bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 97,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 4 đến nay, giảm từ 100,8 bcfd trong tháng 3. Điều đó so sánh với mức cao kỷ lục hàng tháng là 105,6 bcfd vào tháng 12 năm 2023.
Dòng khí tới 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ giảm xuống mức trung bình 11,9 bcfd từ đầu tháng 4 đến nay, giảm từ 13,1 bcfd trong tháng 3. Điều đó so sánh với kỷ lục hàng tháng là 14,7 bcfd trong tháng 12. 

Diễn biến giá dầu Brent

ĐVT: USD/thùng

Nguồn: VITIC/Reuters