Ngày 14/1, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,59 USD, tương đương 1,9%, đạt 86,06 USD/thùng, tăng 5,4% trong tuần. Dầu thô Mỹ tăng 1,70 USD, tương đương 2,1%, lên 83,82 USD/thùng, tăng 6,3% trong tuần.
Giá dầu thô tăng khi đồng USD hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn một năm. Đồng USD giảm khiến các hợp đồng dầu bằng USD trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Một số ngân hàng đã dự báo giá dầu ở mức 100 USD/thùng trong năm nay, với nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung, đặc biệt là do hạn chế về năng lực sản xuất.
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya Mustafa Sanallah cho biết giá dầu "dự kiến sẽ tiếp tục tăng trừ khi các nguyên tắc cơ bản của thị trường thay đổi, sản lượng dầu từ nước này đạt tổng cộng 1,045 triệu thùng mỗi ngày.
Các vấn đề vẫn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết hôm thứ Sáu. Nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, nước này có thể thúc đẩy các chuyến hàng dầu, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu.
Các nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc có kế hoạch giải phóng lượng dầu dự trữ trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 như một phần trong kế hoạch do Mỹ phối hợp với các nước tiêu thụ lớn khác để giảm giá toàn cầu.
Bộ Năng lượng Mỹ hôm thứ Năm cho biết họ đã bán 18 triệu thùng dầu thô chiến lược.
Các giàn khoan dầu của Mỹ cũng tăng 11 giàn lên 492 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Trung Quốc đã công bố mức giảm nhập khẩu dầu thô hàng năm đầu tiên trong hai thập kỷ, mặc dù các nhà giao dịch kỳ vọng nhập khẩu sẽ phục hồi trong năm nay.
Nhu cầu nhiên liệu đã bị áp lực ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới khi biến thể Omicron lây lan. Nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ  thay đổi ít vào thứ Sáu trước kỳ nghỉ lễ kéo dài Ngày lễ Martin Luther King Jr Day khi thị trường tạm nghỉ sau những biến động liên quan đến dự báo thời tiết hồi đầu tuần.

Đầu tuần trước, giá đã tăng 14% vào thứ Tư theo dự báo thời tiết lạnh hơn - mức tăng tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020 - và giảm 12% vào thứ Năm sau khi dự báo thời tiết bớt lạnh hơn - mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2019.

Với thời tiết cực lạnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và việc giá tăng đột biến trong đợt đóng băng hồi tháng Hai vừa qua ở Texas.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ (LNG) giảm vào thứ Sáu diễn ra bất chấp việc hợp đồng khí đốt của châu Âu tăng 10% trước đó trong ngày.

Kể từ đầu năm, thị trường Mỹ đã tập trung nhiều hơn vào những thay đổi của thời tiết Mỹ và cung cầu trong nước hơn là những gì đang diễn ra trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ vẫn mạnh.

Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 2 giảm 0,8 cent, tương đương 0,2% xuống 4,262 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 133,4 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tuần này xuống 131,8 bcfd vào tuần tới khi thời tiết bớt lạnh hơn trước khi tăng lên 142,2 bcfd trong hai tuần.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đạt trung bình 12,23 bcfd cho đến nay trong tháng này, gần với mức kỷ lục 12,16 bcfd trong tháng 12.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần qua đã bổ sung nhiều giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên nhất trong một tuần kể từ tháng Tư khi giá dầu tăng cao thúc đẩy việc bổ sung thêm giàn khoan.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 13 lên 601 trong tuần tính đến ngày 14 tháng 1, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Tổng số đã tăng 228, tương đương 61%, so với thời điểm này năm ngoái.

Các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 11 giàn lên 492 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng hai lên 109, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Eagle Ford ở Nam Texas đã tăng sáu giàn trong tuần này, nhiều nhất trong bất kỳ khu vực nào, nâng tổng số lên 50, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Với giá dầu tăng khoảng 12% trong năm nay sau khi tăng vọt 55% vào năm 2021, ngày càng nhiều công ty thăm dò và sản xuất (E&P) có kế hoạch tăng chi tiêu năm thứ hai liên tiếp vào năm 2022.

Số lượng giàn khoan đã tăng dần trong 17 tháng liên tiếp, nhưng sản lượng dầu của Mỹ sụt giảm vào năm 2021 do nhiều công ty năng lượng không tập trung nhiều vào việc thúc đẩy sản lượng.

Sản lượng dầu của Mỹ dự báo sẽ vượt qua mức kỷ lục của năm 2019 là 12,3 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm tới. Chính phủ dự báo sản lượng sẽ tăng từ 11,2 triệu thùng/ngày trong năm 2021 lên 11,8 triệu thùng/ngày trong năm 2022 và 12,4 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Châu Á giảm

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này do nhu cầu vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và dự báo nhiệt độ thấp.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 2 tại Đông Bắc Á giảm xuống còn 32,60 USD/mét triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), giảm 1,70 USD tương đương 4,95% so với tuần trước.

Alex Froley, nhà phân tích LNG tại công ty dữ liệu ICIS cho biết: “Các kho dự trữ dồi dào ở châu Á và sản lượng mạnh mẽ từ các nhà máy của Mỹ đang cho phép một lượng lớn LNG của Mỹ tiếp tục đến châu Âu”.

Nguồn: VITIC/Reuters