Dầu thô Brent tăng 3,07 USD, tương đương 2,8%, ở mức 113,12 USD/thùng. Dầu thô Mỹ WTI) tăng 3,35 đô la, tương đương 3,2%, ở mức 107,62 USD/thùng.
Tâm lý thị trường vẫn chịu tác động từ việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Năm (23/6) cho biết ngân hàng trung ương này cam kết tập trung vào kiềm chế lạm phát “vô điều kiện.”
Điều này làm tăng thêm lo ngại về việc khả năng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong các cuộc họp sắp tới.
Một cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã đạt mức thấp kỷ lục trong tháng Sáu ngay cả khi triển vọng lạm phát được cải thiện ch
Việc căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm trầm trọng thêm nguồn cung khan hiếm trong năm nay khi nhu cầu đang hồi phục sau đại dịch COVID, và dầu đã gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD đạt được vào năm 2008.
Dầu thô đã nhận được sự hỗ trợ từ việc gần như hoàn toàn ngừng sản xuất ở Libya, thành viên OPEC do tình hình bất ổn.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +, nhóm họp vào ngày 30/6 và dự kiến sẽ bám sát kế hoạch chỉ tăng nhẹ sản lượng dầu trong tháng 7 và tháng 8.
Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ hai liên tiếp trong chuỗi 23 tháng tăng kỷ lục, do giá dầu thô cao và sự thúc đẩy của chính phủ đã thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại thị trường, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Công ty BKR.N cho biết trong báo cáo.
Số liệu tồn kho dầu hàng tuần mới nhất của Hoa Kỳ, sẽ cung cấp một bức tranh nhanh về tình trạng khan hiếm nguồn cung ở người tiêu dùng hàng đầu, đã bị trì hoãn sang tuần tới do các vấn đề kỹ thuật.

Trung Quốc: Tăng trưởng nhu cầu dầu tại Trung Quốc giảm xuống, giảm 0,75 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022, sau khi tăng nhẹ 0,1 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 và tăng trưởng mạnh 0,5 triệu thùng/ngày trong tháng 02/2022 và 0,8 triệu thùng/ngày trong tháng 01/2022. Nhu cầu giảm do Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế do Covid-19.

Nhu cầu Naphtha tăng 0,10 triệu thùng/ngày so với năm trước do nhu cầu của ngành công nghiệp hóa dầu tăng.

Tuy nhiên, các nhiên liệu dùng cho giao thông vận tải chính đã bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19, nhu cầu xăng và nhiên liệu bay vẫn bị ảnh hưởng bởi việc giảm các chuyến bay nội địa và quốc tế do lây lan biến chủng Covid mới. Theo Cục thống kê và phân tích quốc gia Trung Quốc, doanh thu trong ngành hàng không dân dụng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5/2022, từ mức thấp trong một năm trước đó, trong bối cảnh lượng tồn kho cao và việc áp dụng các biện pháp hạn chế do COVID-19 và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Nước mua dầu thô hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 45,83 triệu tấn vào tháng 5, tương đương 10,79 triệu thùng/ngày (bpd), tăng so với 10,5 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2022 và mức trung bình năm 2021 là 10,3 triệu thùng/ngày.

Nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Các ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại một số thành phố lớn của Trung sẽ tác động tới nhu cầu dầu mỏ Trung Quốc năm 2022. Dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2022 tăng 0,4 triệu thùng/ngày, từ mức tăng 1,0 triệu thùng/ngày trong năm 2021. Dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu trong quý II/2022 sẽ chỉ tăng 0,3 triệu thùng/ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu dịch Covid được kiểm soát hoàn toàn, mùa du lịch hè sẽ thúc đẩy nhu cầu xăng dầu.

 

Nguồn: VITIC/Reuter