Dầu tăng ngày thứ năm liên tiếp ngay cả khi đồng USD tăng cao, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 263.000 việc làm trong tháng 9/2022, cao hơn một chút so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.
Dầu Brent tăng 3,50 USD, tương đương 3,7%, lên 97,92 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 4,19 USD, tương đương 4,7%, lên 92,64 USD.
Đó là mức đóng cửa cao nhất đối với Brent kể từ ngày 30 tháng 8 và WTI kể từ ngày 29 tháng 8.
Cả hai loại dầu đều công bố mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp và mức tăng theo tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 trong tuần này, với dầu Brent tăng khoảng 11% và WTI cao hơn 17%.
Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống 3,5% từ mức 3,7% của tháng 8 giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang làm mọi cách để thúc đẩy cuộc chiến chống lạm phát.
Trong khi đó, đồng USD tiếp tục kéo dài chuỗi tăng giá trong ngày thứ ba liên tiếp hôm 7/10, khi thị trường kỳ vọng rằng Fed có thể sẽ một lần nữa tăng mạnh lãi suất trong cuộc họp vào tháng 11 tới dựa trên số liệu báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất của Bộ Lao động Mỹ.
OPEC+, nhóm gồm 13 nước thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu với 10 nhà xuất khẩu dầu khác trong đó có Nga, hôm 5/8 đã công bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày, tương đương với 2% sản lượng hàng ngày của toàn cầu, cho đến ngày 23/12/2023 và đây là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất của OPEC kể từ tháng 4/2020 đến nay.
Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức thiếu hụt 3,5 triệu thùng/ngày từ mức mục tiêu mà OPEC+ đã công bố trước đó.
Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Yếu tố chính do đợt cắt giảm mới nhất của OPEC là giá dầu có khả năng đạt 100 USD trở lại”.
Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais cho biết việc cắt giảm mục tiêu sản lượng sẽ khiến OPEC + có thêm nguồn cung để khai thác trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.O, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm hai trong tuần này xuống còn 602 giản.
Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia đã nói với ít nhất bảy khách hàng ở châu Á rằng họ sẽ nhận được đầy đủ khối lượng dầu thô theo hợp đồng vào tháng 11/2022 trước cao điểm mùa Đông, một số nguồn tin hôm thứ Hai (10/10) cho biết. Theo các nguồn tin, nhà sản xuất này đang giữ nguồn cung cấp cho châu Á ổn định.
Việc phân bổ nguồn cung đầy đủ này được đưa ra bất chấp quyết định cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11/2022, của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các quốc gia sản xuất dầu liên minh (OPEC+).
Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới này cũng đã duy trì giá dầu thô giao tháng 11/2022 cho châu Á hầu như không thay đổi so với kỳ vọng giá tăng cao hơn khi họ tìm cách giữ vững thị phần trong khu vực.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tuần do dự báo nhu cầu vào tuần tới cao hơn dự kiến trước đó.
Các nhà phân tích dự báo rằng các công ty tiện ích của Mỹ đã bổ sung thêm 113 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Con số này so với mức tăng 114 bcf trong cùng tuần năm ngoái và mức trung bình của 5 năm (2017-2021) tăng 87 bcf.
Việc tăng giá khí cũng diễn ra bất chấp sản lượng hàng tháng đạt kỷ lục và nhu cầu khí đốt gần đây và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm.
Hơn 202.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện ở Florida sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào bang này vào ngày 28-29 tháng 9. Nhu cầu khí đốt cũng giảm do ngừng hoạt động tại các nhà máy xuất khẩu LNG.
Giá khí đốt kỳ hạn tăng 17,5 cent, tương đương 2,5%, lên 7,105 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).
Giá khí đốt tại Mỹ đã tăng khoảng 90% cho đến nay trong năm nay do giá khí đốt toàn cầu tăng cao.
Xuất khẩu khí đốt của Nga qua ba tuyến chính vào Đức - Nord Stream 1 (Nga-Đức), Yamal (Nga-Belarus-Ba Lan-Đức) và tuyến Nga-Ukraine-Slovakia-Cộng hòa Séc-Đức - chỉ đạt trung bình 1,3 bcfd.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Hoa Kỳ đã tăng lên 100,1 bcfd vào tháng 10 từ mức kỷ lục hàng tháng là 99,4 bcfd vào tháng 9.
Với thời tiết mát mẻ hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 90,2 bcfd trong tuần này lên 91,5 bcfd vào tuần tới. Dự báo cho tuần tới cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Tư.
Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã giảm xuống 10,8 bcfd trong tháng 10 từ mức 11,5 bcfd trong tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.
Cho đến nay trong năm nay, hầu hết LNG của Hoa Kỳ đã đến các quốc gia ở châu Âu khi họ cắt giảm năng lượng của Nga. (Full Story) (Full Story)
Nga, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp khoảng một phần ba lượng khí đốt của châu Âu trong những năm gần đây, với tổng giá trị khoảng 18,3 bcfd vào năm 2021. Liên minh châu Âu muốn cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022.
Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan hiện cao hơn khoảng 6% so với mức trung bình của họ trong 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, theo Refinitiv.

Nguồn: VITIC/Reuter