Giá dầu Brent giao sau tăng 1,49 USD, tương đương 1,3%, lên 112,39 USD/ thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,51 USD, tương đương 1,4%, kết thúc ở mức 109,77 USD/thùng.
Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Trong ngắn hạn, các nguyên tắc cơ bản đối với dầu là tăng giá và chỉ có những lo ngại về sự suy giảm kinh tế trong tương lai đang kìm đà tăng”.
Trong tuần, WTI đã tăng khoảng 5%, trong khi Brent tăng gần 4%.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các nhà sản xuất lớn OPEC+, vẫn tăng dần sản lượng tháng 6 lên 432.000 thùng/ngày.
Về phía nguồn cung, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng lên 557 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu thô dài hạn ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 3 tháng 5, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho biết.
Các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu cao hơn từ Mỹ vào mùa thu này khi Washington công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng dầu thô để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Tuy nhiên, những dấu hiệu của một nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu gây ra lo ngại về nhu cầu, hạn chế mức tăng giá dầu.
Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nước Anh có nguy cơ xảy ra hai đợt suy thoái và lạm phát trên 10%.
Các quy định nghiêm ngặt về COVID-19 ở Trung Quốc đang ảnh hưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu. Chính quyền Bắc Kinh cho biết tất cả các dịch vụ không thiết yếu sẽ đóng cửa tại quận lớn nhất Triều Dương, nơi có các đại sứ quán và văn phòng lớn.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 8%

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm khoảng 8% vào thứ Sáu (6/5) do dự báo về sản lượng tăng, thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu giảm trong hai tuần tới.

Hợp đồng khí đốt giao tháng 6 giảm 74,0 cent, tương đương 8,4%, xuống 8,043 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh, mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2022.

Bất chấp sự sụt giảm hôm thứ Sáu, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng vẫn tăng khoảng 11% trong tuần.

Hợp đồng khí đốt kỳ hạn của Mỹ đã tăng khoảng 115% cho đến nay trong năm nay do giá toàn cầu cao, nhu cầu xuất khẩu LNG của Mỹ gần mức cao.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng trong những ngày gần đây, ở mức 94,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 5, so với 94,5 bcfd trong cả tháng 4.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 90,6 bcfd trong tuần này xuống 90,4 bcfd trong tuần tới và 89,5 bcfd trong hai tuần khi thời tiết chuyển mùa ôn hòa hơn.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 12,3 bcfd trong tháng 5 từ mức 12,2 bcfd vào tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng 3.

Nga, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp khoảng 30% -40% lượng khí đốt của châu Âu, với tổng giá trị khoảng 18,3 bcfd vào năm 2021.

 

Nguồn: VITIC/Reuter