Theo Reuters, lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ được hóa lỏng để xuất khẩu đã giảm đáng kể do nhu cầu giảm từ nhà máy Corpus Christi của Cheniere Energy ở Texas và hoạt động Sabine Pass ở Louisiana.
Cheniere là nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ và là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai thế giới cũng như là người mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Mỹ.
Tại cơ sở Corpus Christi của Cheniere, nhu cầu đã giảm gần 1 tỷ feet khối, xuống 3,95 bcf so với 5 bcf thông thường và giảm xuống 1,6 bcf tại nhà máy Sabine Pass, từ mức 2,2 bcf thông thường.
Ở một diễn biến khác, Hungary vừa tiếp nhận đợt đầu tiên từ thỏa thuận mới ký với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo điều khoản hợp đồng giữa hãng BOTAS của Thổ Nhĩ Kỳ với MVM CEEnergy của Hungary vào tháng 8 năm ngoái, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ được cung cấp 275 tỷ mét khối khí tự nhiên trong những tuần tới, nhiều hơn tổng mức khí đốt mà tất cả hộ gia đình Hungary cần để sưởi ấm và nấu nướng trong một tháng trung bình.
Hungary tìm kiếm nguồn khí đốt mới, khi thỏa thuận về việc Nga cung cấp khoảng 4,5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho Hungary bằng đường ống chạy qua Ukraine sắp kết thúc.
Trong khi đó, với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Hungary mang tới cơ hội để nước này trở thành "trung tâm khí đốt" cho toàn châu Âu. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Bulgaria tới 1,85 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm nhưng thỏa thuận với Budapest là lần đầu tiên Ankara xuất khẩu khí đốt sang một quốc gia không có chung đường biên giới.
Tuy nhiên, cũng có lo ngại về việc khí đốt mà Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển tới châu Âu thực chất có thể đến từ Nga trong khi các quốc gia thành viên EU đang nỗ lực đoạn tuyệt khí đốt Nga. Quốc gia thành viên NATO này vốn phụ thuộc vào nhập khẩu và từng tuyên bố sẽ tăng cường buôn bán năng lượng với Nga.
"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể có được giá khí đốt rẻ như vậy nếu khí đốt có nguồn gốc từ nơi khác ngoài Nga" - Aura Sabadus, nhà nghiên cứu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho hay.
Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tháng 4 đã “quay đầu” giảm nhẹ kể từ 1/4. Theo đó, các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm 4.500 - 5.000 đồng/bình. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 4/2024 tại thị trường Hà Nội là 456.100 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.824.300 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt giảm 4.640 đồng/bình 12 kg và 18.460 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT).
Nguyên nhân giảm giá lần này do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 4/2024 ở mức 617,5 USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với tháng 3/2024 nên ở trong nước thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước đã có 3 lần tăng (tháng 1, tháng 2, tháng 3) và 1 lần giảm (tháng 4).
 

Nguồn: congthuong.vn