IEA trong báo cáo vừa công bố cho biết nhu cầu dầu đã vượt xa nguồn cung, và sự thiếu hụt dự kiến sẽ ngày càng nới rộng, kể cả khi Iran tăng cường xuất khẩu.
“Nguồn cung dầu dự kiến sẽ tăng từ nay đến cuối năm nhưng mức tăng sẽ không tương ứng với dự đoán của chúng tôi về nhu cầu – sẽ mạnh mẽ hơn đáng kể sau quý II/2021”, báo cáo của IEA viết. Lý do là bởi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ vượt qua sản lương của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới do sự hồi phục nhanh chóng sau chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn cầu.
Giá dầu tăng cũng bởi những đánh giá tích cực của OPEC đưa ra hôm 11/5 về triển vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 nhờ tăng trưởng tích cực ở Mỹ vượt xa những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ.
Trong báo cáo lần này, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay sẽ tăng trung bình 5,95 triệu thùng/ngày, tương đương 6,6% - không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.
Báo cáo của OPEC cũng hạ dự báo về nhu cầu dầu mỏ quý II năm nay (giảm 300.000 thùng/ngày), nhưng nâng mức dự báo về nhu cầu trong quý III thêm 150.000 thùng/ngày, và quý VI thêm 290.000 thùng/ngày.

OPEC dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,5% năm 2021, so với mức tăng 5,4% của năm 2020, với giả định là tác động từ đại dịch Covid-19 sẽ được “kiềm chế phần lớn” vào nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, những làn sóng nhiễm Covid-19 mới ở Brazil, Thái Lan và thậm chí cả Ấn Độ, nnước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới và cũng là nơi đang chứng kiến số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh tăng mạnh hàng ngày.

 

Nguồn: VITIC/Reuters