Hãng tin Shana trích dẫn lời Zanganeh cho biết khách hàng Ấn Độ đã mua 350.000 thùng dầu Iran mỗi ngày và ông hy vọng số lượng này sẽ tăng lên, hiện nay các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ.
Hai bộ trưởng đã ký thỏa thuận hợp tác bao gồm xuất khẩu dầu, lĩnh vực hóa dầu và phát triển của giếng khí đốt, mặc dù không có báo cáo về bất kỳ thỏa thuận chính thức nào được ký.
Pradhan cho biết Ấn Độ đã sẵn sàng đầu tư 20 tỷ USD vào cảng Chabahar tại phí đông nam Ấn Độ, bổ sung rằng quan hệ năng lượng của Ấn Độ và Iran không bị giới hạn về nhập khẩu dầu thô nữa.
Zanganeh cho biết các công ty Ấn Độ đang tìm kiếm đầu tư vào dự án dầu, khí đốt và hóa dầu tại nước cộng hòa hồi giáo này, nhưng các thỏa thuận đạt được là một nhiệm vụ khó khăn và cần thời gian.
Nguồn tin trong tuần trước cho biết các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang tìm cách tăng cường mua dầu thô Iran sau khi các lệnh trừng phạt với Tehran được dỡ bỏ trong tháng 1, mang lại lượng nhập khẩu của Ấn Độ lên ít nhất 400.000 thùng/ngày trong năm tới.
Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters