Sắc lệnh bao gồm một loạt sáng kiến được triển khai nhằm trang bị tốt hơn cho các cơ quan liên bang các công cụ tăng cường an ninh mạng.
Sắc lệnh trên cũng yêu cầu các công ty phần mềm đang bán hàng cho chính phủ phải duy trì các tiêu chuẩn an ninh mạng nhất định trong các sản phẩm của họ và phải báo cáo khi bị tin tặc tấn công.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng sắc lệnh nói trên tác động rất lớn đến khả năng phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng của chính phủ.
Ông nói thêm hành động đó thể hiện một sự thay đổi lớn trong tư duy của chính phủ từ thế ứng phó sang chủ động ngăn chặn, từ nói sang làm, bằng cách đặt ra những mục tiêu mạnh mẽ nhưng khả thi.
Sắc lệnh được ký ban hành sau vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do công ty Colonial Pipeline điều hành, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu ở Đông Nam nước Mỹ.
Đến ngày 12/5, Colonial cho biết đã bắt đầu khởi động hoạt động của các đường ống. Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới các bang ở Bờ Đông nước Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ trên 50 triệu khách hàng.
Vụ tấn công nói trên là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty và cơ quan chính phủ của Mỹ trong sáu tháng qua.

Nguồn: K.Ly / BNEWS / TTXVN