Thị trường châu Âu bị thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu cao trong đợt nắng nóng mùa hè, trong khi dự trữ khí tự nhiên thấp hơn thường lệ sau khi có một mùa đông lạnh nhất trong thập kỷ qua. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có lợi hơn để gửi tới các quốc gia châu Á khác. Vì thể một số tính linh hoạt bổ sung sẽ là cần thiết trong giai đoạn gần đây do bắc bán cầu đang chuẩn bị vào mùa đông. S&P Global Platts cho biết tính linh hoạt bổ sung này trong các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Tây Bắc châu Âu, Hà Lan nói riêng, có thể đến từ Nga. Các nguồn cung cấp chính của Nga sẽ được nối đường ống từ công khi khí đốt khổng lồ Gazprom, nơi chiếm hơn 1/3 thị trường khí đốt châu Âu. Cơ sở Yamal LNG tại Nga, đã bắt đầu hoạt động trong mùa đông năm ngoái, có thể cung cấp cấp tính linh hoạt hơn trong các nguồn cung cấp mùa đông.
Khối lượng vận chuyển qua đường ống của Nga qua điểm Velké Kapušany trên biên giới Ukraina và Slovakia tiếp tục tới miền tây châu Âu đã bị suy giảm trong tuần qua. Các thương nhân không chắc nguyên nhân là gì, trả lời Platts rằng dòng chảy của Nga vẫn là một yếu tố bất ngờ.
Nguồn cung cấp qua đường ống từ công ty Gazprom của Nga có thể là nguồn linh hoạt chính của Tây Bắc Âu trong mùa đông này - một vai trò đối với Gazprom sẽ quá tốt để tham gia.
Sau khi chạm mức cao nhất cho một mùa hè, giá khí tự nhiên giao sau tại Tây Bắc Âu tiếp tục tăng trong dự đoán nguồn cung hạn hẹp do mùa đông đang tới.
Giá khí tự nhiên tại Anh tăng vọt lên mức cao nhất đối với một mùa hè, với thị trường khí tự nhiên của châu Âu theo xu hướng tăng mạnh nhất trong nhiều năm, do nhu cầu trong mùa hè cao hơn dự kiến và thị trường siết chặt hơn thúc đẩy giá khí đốt giao sau lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng nguồn cung trong mùa đông vừa qua.
Ủy ban châu Âu EC cho biết tình trạng lạnh tại châu Âu cuối tháng 2/2018 và đầu tháng 3/2018 dẫn tới dự trữ giảm kỷ lục trong quý 1/2018, và giảm xuống 18% công suất - thấp hơn nhiều mức trung bình 5 năm. Vào cuối mùa đông, mức dự trữ khí tự nhiên giảm dưới 10% công suất tại các nước như Bỉ, Pháp và Hà Lan, nơi nhu cầu khí đốt cao từ Anh đã khiến giảm mạnh dự trữ trong mùa đông này.
Đầu tháng này, tình tạng thiếu hụt bất ngờ ở Nauy là giảm dòng chảy khí đốt sang các nước khác và được dự kiến tiếp tục như vậy ít nhất 3 tuần nữa, điều này sẽ thúc đẩy giá khí đốt ở châu Âu. Giá khí đốt bán buôn tại Anh đang tăng do thiếu hụt của Nauy và ở Scotland.
Giá hợp đồng giao sau tại các kho cảng của Hà Lan và Anh cũng đang tăng do mùa đông đang tới trong một thị trường hạn hẹp hơn bình thường.
Các nguồn cung cấp của Nga có thể đưa ra sự linh hoạt có thể giúp cân bằng thị trường và Gazprom sẽ rất vui mừng đóng góp.
Gazprom ước tính rằng việc phân phối của họ sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trong 8 tháng đầu năm nay tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Gazprom cũng triển khai một nền tảng bán hàng điện tử (ESP) giữa tháng 8/2108 để bán khí đốt tự nhiên cho các khách hàng châu Âu, ngoài ra để cung cấp theo các hợp đồng hiện tại. Công ty này của Nga dự kiến nền tảng này sẽ trở thành một phương tiện bổ sung để tối ưu hóa các nguồn cung cấp khí đốt.
Do châu Âu đang hướng tới một thị trường khí đốt mùa đông hạn hẹp hơn, Nga có thể tiếp tục tăng doanh số bán khí đốt của mình và thị phần trong khả năng của một nhà cung cấp linh hoạt chủ chốt.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet