Nguồn cung năng lượng của châu Á vẫn đảm bảo ngay khi châu Âu căng thẳngCác ngành công nghiệp châu Âu lao đao vì khủng hoảng năng lượng
Một số quốc gia đang mở cửa trở lại các nhà máy sản xuất than băng phiến để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng cho mùa đông năm nay, trong khi những quốc gia khác đang đẩy mạnh sản xuất khi họ tìm kiếm lợi nhuận đáng kể từ xuất khẩu.
Ở châu Âu: Chính phủ Áo đã đồng ý với công ty Verbund vào tháng 6 để chuyển đổi một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt sang than đá để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp về năng lượng.Bosnia và Herzegovina hồi tháng 3 đã thông qua kế hoạch kéo dài tuổi thọ của các nhà máy nhiệt điện chạy than Tuzla 4 và Kakanj 5 vào cuối năm 2023. Đan Mạch vào tháng 10 đã ra lệnh cho Orsted tiếp tục và hoạt động trở lại tại ba trong số các nhà máy điện chạy bằng dầu và than của họ để đảm bảo cung cấp điện. Hai trong số chúng dự kiến ngừng hoạt động vào ngày 31/3/2023.
Công ty tiện ích Phần Lan Fortum có kế hoạch bổ sung công suất 560 megawatt (MW) cho thị trường điện Bắc Âu sau tháng 10 bằng cách kích hoạt lại một nhà máy nhiệt điện than nhàn rỗi ở bờ biển phía tây của đất nước. Ở Pháp - Nhà máy điện than Emile Huchet đã khởi động lại vào đầu tháng 10, chỉ sáu tháng sau khi đóng cửa.
Nội các Đức vào cuối tháng 9 đã thông qua hai sắc lệnh nhằm kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than cứng khá lớn và đưa công suất than nâu chạy không tải trở lại để tăng cường nguồn cung và dự trữ mạng lưới.Bộ Kinh tế Đức cho biết việc đưa các nhà máy nhiệt điện than trở lại vào hỗn hợp có thể tăng thêm 10 gigawatt công suất trong trường hợp có tình hình cung cấp khí nghiêm trọng.
Ở Hy Lạp, nhà điều hành mạng lưới khí đốt quốc gia DESFA cho biết vào tháng 9, Hy Lạp sẽ giữ bảy nhà máy nhiệt điện chạy bằng than trong thời gian dài hơn so với kế hoạch trước đó, với lý do cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Còn ở Ý - Trong số một loạt các biện pháp giúp cắt giảm tiêu thụ khí đốt, Ý có kế hoạch tăng sản lượng từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và dầu hiện có.
Bộ trưởng năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết vào tháng 6, Hà Lan sẽ dỡ bỏ giới hạn sản xuất tại các nhà máy năng lượng đốt than để bảo toàn khí đốt.Bắc Macedonia đã trì hoãn việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than Bitola và Oslomej đến năm 2030 và có kế hoạch mở hai mỏ than mới để cung cấp cho các nhà máy điện.
Ba Lan - Quốc gia đã đình chỉ vào tháng 9 lệnh cấm sử dụng than non - loại than gây ô nhiễm nhất - để sưởi ấm cho các ngôi nhà cho đến tháng 4 năm 2023 nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nguồn cung. Vào tháng 6, cho biết có kế hoạch "tăng sản lượng than nhiệt từ các mỏ hiện có trong năm nay tối đa 1,5 triệu tấn".Serbia đang tăng sản lượng than do không đủ mưa cho các nhà máy thủy điện.
Theo các nguồn tin địa phương, Elektoritesvreda Srbije (EPS) của Serbia dự kiến một tổ máy mới tại nhà máy điện Kostolac của họ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Còn Tây Ban Nha - Bộ chuyển đổi sinh thái vào tháng 5 đã yêu cầu trì hoãn việc đóng cửa nhà máy điện than As Pontes của Endesa. Vào tháng 9, cho phép đóng cửa có điều kiện hai trong số bốn nhóm của nhà máy, "có tính đến việc tăng cường các biến khả năng cung cấp điện". Công ty điện quốc gia của Anh đã ký hợp đồng với các nhà phát điện Drax Groupvà EDF Energy để kéo dài tuổi thọ của bốn tổ máy nhiệt điện than tại hai nhà máy.
Công suất hiện có sẽ chỉ được sử dụng một phương án cuối cùng để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp nếu cần. Uniper của Đức vào tháng 9 cho biết họ sẽ kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện than Ratcliffe. Mặc dù hầu hết các mỏ của Ukraine nằm ở vùng Donbas, do các lực lượng thân Nga chiếm giữ, nước này đang có kế hoạch tăng dự trữ than nhiệt trong nước từ 2 triệu tấn lên 3 triệu tấn trước mùa đông, dù chính phủ Ukraine đã ngừng công bố dữ liệu sản xuất than kể từ khi bắt đầu chiến tranh.
Ở châu Phi: Chính phủ Botswana đã ước tính rằng nhu cầu từ châu Âu có thể đạt hơn 50.000 tấn một tháng. Ở Nam Phi - các quốc gia châu Âu, đang tranh giành để đảm bảo các lựa chọn thay thế cho than của Nga, đã nhập khẩu than từ trung tâm xuất khẩu chính của Nam Phi trong 5 tháng đầu năm nay nhiều hơn 40% so với cả năm 2021. Tanzania dự kiến xuất khẩu than sẽ tăng gấp đôi trong năm nay lên khoảng 696.773 tấn, Ủy ban Khai thác của nước này cho biết khi sản lượng dự kiến sẽ tăng 50% lên khoảng 1,365 triệu tấn.
Ở châu Á và châu Đại Dương: Thu nhập từ xuất khẩu năng lượng và tài nguyên của Australia được dự báo sẽ tăng 7% lên mức kỷ lục 290 tỷ USD trong năm tài chính này. Than của Australia ngày càng hướng đến châu Âu thay vì Ấn Độ kể từ giữa năm 2022 sau khi các lệnh trừng phạt của châu Âu được áp dụng đối với than của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine. Ở Trung Quốc - Bắc Kinh đã phê duyệt 15 gigawatt công suất nhiệt điện than mới và 30 triệu tấn công suất luyện gang từ than khác trong nửa đầu năm nay.
Nghiên cứu từ Tổ chức Hòa bình xanh Đông Á cho thấy chính quyền các tỉnh trên khắp Trung Quốc đã thông qua kế hoạch bổ sung tổng cộng 8,63 gigawatt cho các nhà máy điện than mới chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022.Indonesia - nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới cho biết họ có thể tăng sản lượng để giúp đáp ứng nhu cầu từ các quốc gia bị mất nguồn cung từ Nga.
Ở châu Mỹ: Chính phủ Colombia cho biết có thể tăng sản lượng than và dầu mỏ khi họ đẩy mạnh việc lấp đầy khoảng trống do các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Một số bang của Mỹ, bao gồm Indiana, Wisconsin, New Mexico và Nebraska, đã thông báo về việc trì hoãn kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than của họ, cho đến cuối năm 2025, với lý do lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng cùng các vấn đề khác.

Nguồn: Duy Hưng/congthuong.vn/